Nếu như bạn chỉ cần ngồi ở căng tin một trường đại học trong vòng một giờ đồng hồ thôi, chắc chắn bạn sẽ sốc với những vốn ngôn ngữ, giao tiếp mà chỉ sinh viên mới có thể hiểu. Các bạn ấy nói tiếng Việt mà, đâu có nói tiếng anh, tiếng tây đâu mà khó hiểu, nhưng đừng có vội phản bác khi đọc bài viết dưới đây.

Ngôn ngữ giao tiếp chỉ sinh viên mới hiểu.

“Văn hóa giao tiếp của sinh viên thời đại công nghệ số thay đổi nhiều lắm, tôi đã khó hiểu, nhưng có lẽ những thầy cô thế hệ 6x, 7x chắc không hiểu gì.” đây là câu nói mà cậu bạn giảng viên của tôi đã chia sẻ khi ngồi cùng tôi nhâm nhi ly cà phê sáng. Cậu ấy mới 32 tuổi, còn trẻ, khá năng động và tiếp xúc chủ yếu trong môi trường có rất nhiều sinh viên, cậu ấy đã đưa ra lời nhận xét như vậy, còn bạn, bạn tiếp xúc hạn chế với sinh viên, nếu đưa bạn vào môi trường đấy, có lẽ bạn sẽ không hòa nhập được.

Văn hóa giao tiếp ở một bộ phận không nhỏ sinh viên còn chưa được tốt

Văn hóa giao tiếp ở một bộ phận không nhỏ sinh viên còn chưa được tốt

Chúng ta có thể thống kê được khủng hoảng ngôn ngữ ở sinh viên ở nhiều cấp độ ở mọi lúc và mọi nơi trên nhiều tin tức. Nếu bước vào khu giảng đường, bạn sẽ được chứng kiến đủ mọi phương thức giao tiếp, mày, tao, những lời tục tĩu, khiếm nhã, chửi bới nhau,… Một số không ít sinh viên còn buông ra những lời nói vô lễ với thầy cô giáo, những cách ăn nói, giao tiếp kém văn hóa như này được sử dụng bừa bãi và dường như đã trở thành bệnh khó chữa.

Không chỉ thiếu văn hóa trên giảng đường, mà một bộ phận không ít sinh viên còn nói ra rất nhiều từ ngữ phản cảm với người nghe. Nửa tây nửa việt, “ Mai cậu đi đón tớ nhé!” – “ Mai á, oki”. Những con chữ dường như trở nên đáng thương hơn bao giờ hết khi cách sử dụng tiếng lóng, tiếng bồi được sử dụng vô tội vạ.

Các bạn cũng có những từ ngữ sáng tạo vô cùng đa dạng, đẹp dã man, đẹp kinh dị, đẹp ghê hồn. Nhất là phải trên những dịch vụ mạng xã hội, bạn mới chứng kiến được văn hóa giao tiếp của sinh viên đa dạng và biến tấu như thế nào. Thay vì tớ đang đọc bình luận đây, thì tớ đang đọc comment đây, nay tớ bay bị chậm giờ, thì tao đang bị dealine,… có thể nói, sự trong sáng của tiếng việt đang bị bào mòn, suy thoái.

“Chắc hẳn ai cũng đã từng đọc những tin tức trên các phương tiện xã hội như sinh viên cãi nhau tay đôi với giáo viên, hay sinh viên dùng những lời khiếm nhã không hay xúc phạm đến giáo viên của mình. Các bạn cứ nghĩ mình còn trẻ mà buông những lời nói thiếu suy nghĩ. Thực sự đáng buồn cho một số bộ phận sinh viên ngày nay.” Trang, sinh viên trường cao đẳng dược Sài Gòn chia sẻ.

Làm như nào để cải thiện tình trạng này?

Hãy tạo nên một môi trường có giao tiếp văn hóa.

Hãy tạo nên một môi trường có giao tiếp văn hóa.

Thiết nghĩ, các bạn sinh viên không còn quá nhỏ bé gì để không đủ nhận thức mình đang có những văn hóa giao tiếp ứng xử còn quá kém, gần như là cực tệ. Thế nhưng, không có gì là khó khi bạn có quyết tâm thay đổi, một người thay đổi thì sẽ kéo thêm hai người rồi đến cả một tập thể cộng đồng sinh viên sẽ thay đổi, sử dụng ngôn ngữ tiếng việt sẽ chính xác hơn.

Các bạn sinh viên đa phần đều sống xa gia đình, do đó sẽ không được chỉ bảo đâu là cách nói đúng, cách nói sai. Do vậy, các nhà trường nên dành thêm những buổi tọa đàm, chia sẻ, sân chơi cho sinh viên để họ có thể có ý thức hơn về văn hóa giao tiếp.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có những cái nhìn chân thực hơn về văn hóa giao tiếp của sinh viên ngày nay. Với một môi trường giáo dục, thì hãy tạo nên một môi trường có giao tiếp văn hóa bạn.

Rate this post