Kỹ năng giao tiếp là một trong những vấn đề các sinh viên cần lưu ý đến để phát triển và hoàn thiện được bản thân hơn. Khi nắm chắc được những kỹ năng giao tiếp giúp các bạn tự tin hơn rất nhiều và giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng. Vậy đối với sinh viên cần có những kỹ năng giao tiếp gì?

Mục Lục

Hiểu như thế nào về kỹ năng giao tiếp?

Kỹ năng giao tiếp được hiểu là khả năng vận dụng hiệu quả những tri thức hay kinh nghiệm về giao tiếp. Những phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ vào những hoàn cảnh khác nhau trong quá trình giao tiếp nhằm đặt được những mục đích đặt ra.

Những kỹ năng giao tiếp đòi hỏi sinh viên cần có 1
Hiểu như thế nào về kỹ năng giao tiếp?

Kỹ năng giao tiếp được hình thông qua những thói quen được xây dựng trong gia đình, kinh nghiệm cá nhân thông qua việc tiếp xúc với mọi người xung quanh hay trong những mối quan hệ xã hội khác nhau. Vậy, sinh viên khi giao tiếp cần có những kỹ năng gì?

Những kỹ năng giao tiếp đòi hỏi sinh viên cần có

Kỹ năng giao tiếp đối với sinh viên cũng rất quan trọng, quá trình giao tiếp tạo nên được nhiều mối quan hệ hay mặt khác có thể làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Những kỹ năng giao tiếp mà mỗi một sinh viên cần nắm như:

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Đây là hình thức giao tiếp thông qua ngôn ngữ hình ảnh kèm theo lời nói để có thể diễn đạt được trọn vẹn ý nghĩa câu nói của mình. Kỹ năng này áp dụng hiệu quả trong những buổi thuyết trình trước đám đông, giao tiếp phi ngôn ngữ giúp các bạn diễn đạt ý ngắn gọn và súc tích hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để có thể hình thành được kỹ năng này cần phải trải qua thời gian rèn luyện khi đó mới thành công.

Trong quá trình giao tiếp cần diễn đạt ý rõ ràng

Theo như lời của Thạc sĩ. H.G.N – Giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay: Thực trạng sinh viên hiện nay thiếu đi khả năng diễn đạt bằng lời nói diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt đối những sinh viên theo học về chuyên ngành tự nhiên. Tuy các bạn dễ dàng nắm bắt được những ý nghĩa của những công thức, câu hỏi hay những tin tức từ các giảng viên đặt ra, tuy nhiên việc diễn tả bằng lời nói còn rất nhiều hạn chế.

Những kỹ năng giao tiếp đòi hỏi sinh viên cần có 2
Trong quá trình giao tiếp cần diễn đạt ý rõ ràng

Để phát huy được khả năng diễn giải các bạn cần phải biết cách sắp xếp trật tự lời nói trong đầu hay có thể ghi trên giấy. Hãy tập luyện chỉ cần bạn nói ngắn gọn nhưng chứa đựng đầu đủ ý nghĩa trong câu nói thì cũng giúp mọi người dễ dàng hiểu và hình dung ra được ý mà bạn muốn truyền đạt.

Lắng nghe những lời khuyên chân thành

Lắng nghe những đóng góp về kỹ năng giao tiếp từ những ý kiến của người khác giúp các bạn biết được nên khắc phục điểm này. Kiên nhẫn cũng là một trong những bí quyết giúp bạn thành công hơn trong kỹ năng giao tiếp.

Trên đây là những kỹ giao giao tiếp cơ bản nhất mà mỗi sinh viên cần phải hình thành. Kỹ năng giao tiếp rất có ích về sau bởi vậy ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường ngoài việc chú tâm đến việc học các bạn cần phải trau dồi thêm kỹ năng về giao tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)