Mới đây, Bộ GD&ĐT đã đề nghị xây dựng Dự thảo Đề án Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025, trong đó Bộ đã chỉ rõ văn hóa ứng xử trong học sinh, sinh viên hiện nay vẫn còn một số hạn chế, yếu kém.

Phần lớn học sinh, sinh viên có lối sống văn hóa lành mạnh

Theo như Dự thảo Đề án Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, thì đa số các em học sinh, sinh viên có một tư cách đạo đức tốt, lễ phép, có sự kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, người lớn tuổi, cũng như sống lành mạnh, không sa đà hay dính vào tệ nạn xã hội. Các phẩm chất tốt như nhân ái, tương thân tương ái giúp đỡ nhau, đồng thời sống có nghĩa tình, cần cù, có phẩm chất kiên trì, hiếu học, tôn sư trọng đạo, có sự trung thực, đoàn kết được phát huy. Trách nhiệm công dân càng được tăng cường thông qua việc tích cực tham gia các hoạt động tập thể, các phong trào, tình nguyện vì cộng đồng, bảo vệ môi trường.

Hiện nay việc giao tiếp của sinh viên Việt Nam còn nhiều bất cập

Trong bối cảnh đang toàn cầu hóa như hiện nay, thì học sinh, sinh viên Việt Nam đã và đang luôn đề cao lòng tự hào, sự tự tôn dân tộc, tự tin hội nhập được với các văn hóa văn minh của thế giới; đồng thời luôn có ý thức vươn tới những giá trị tốt đẹp chân, thiện, mỹ. Học sinh, sinh viên cũng ngày càng năng động, thực tế hơn, có tinh thần tự chủ, bộc lộ cá tính ngày càng đậm nét.

Phần lớn các bạn học sinh, sinh viên hiện nay có lối sống văn hóa, cũng như đời sống tinh thần lành mạnh và biết lên án phê phán những biểu hiện tiêu cực, tệ nạn của xã hội và đối các hành vi thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục, có tinh thần yêu nước, biết trân trọng các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Bạn Lan Anh sinh viên trường Cao đẳng y dược TPHCM chia sẻ rằng đã rất nhiều lần bạn bắt gặp bạn học của mình lớn tiếng nói chuyện nơi công ccộng, sử dụng những từ nghữ thô tục điều đó làm bạn cảm thấy vô cùng ái ngại.

Một số học sinh, sinh viên ở trường thì ngoan, trên mạng xã hội thì…

Theo báo cáo sơ bộ trình lên của cơ quan công an của cả 63 tỉnh thành phố,thì từ năm 2012 đến nay có 5.735 học sinh, sinh viên tham gia đánh nhau, bị xử lý kỷ luật.

Sinh viên cần tự rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp

Tuy nhiên, thì một số giá trị tốt đẹp về phẩm chất, đạo đức, ứng xử văn hóa của một bộ phận không nhỏ học sinh, sinh viên bị xuống cấp, có biểu hiện suy thoái, lệch lạc. Cụ thể là:

Đối với cha mẹ, thầy cô giáo, người lớn tuổi: Một số các em học sinh sinh viên có biểu hiện vô lễ bất hiếu với cha mẹ, vô lễ đối với thầy cô giáo, thiếu trung thực, cũng như thiếu trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, đồng thời thờ ơ, vô cảm trước những nỗi đau của người khác, thấy điều đúng không dám bảo vệ, hoặc thấy sai trái, tiêu cực không dám đấu tranh. Trong khuôn viên nhà trường thì các em học sinh sinh viên tỏ ra ngoan ngoãn, lễ phép nhưng ngoài trường học, hay là trên mạng xã hội thì có thái độ vô lễ, hoặc  xúc phạm thầy cô giáo.

Theo kết quả khảo sát năm 2016 của Bộ GD&ĐT tạo ra dành cho học sinh, sinh viên phổ thông và đối các trường ĐH, thì có 6,6% học sinh và 10,3 sinh viên tự nhận mình thường xuyên nói tục, chửi bậy.

Đối với bản thân và bạn bè: Một số các em học sinh sinh viên còn đua đòi, chưa biết cách để tiếp thu chọn lọc văn hóa phương Tây, đồng thời có cách ứng xử không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, thích thể hiện sự nổi trội trước mặt bạn bè; sống thực dụng, thiếu nghĩa tình và nhân văn. Một số ít học sinh sinh viên còn sa vào nghiện chơi điện tử, đam mê với cuộc sống ảo trên Internet, có hành vi bạo lực và hành xử thiếu văn hóa.

Rate this post