Cho dù đọc được đào tạo hay tham dự nhiều những buổi thuyết trình về kỹ năng giao tiếp, bạn cũng chẳng thể năm bắt hay hình dung được các nguyên tắc trong giao tiếp cơ bản sẽ là như thế nào. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình!

Mục Lục

Các nguyên tắc trong giao tiếp cơ bản:

Kỹ năng giao tiếp là một lĩnh vực rộng lớn, phong phú, đa dạng và không ngừng biến đổi nên chúng ta phải học hỏi và rèn luyện kỹ năng đó cho mình hàng ngày để kịp thời thích ứng với nhiều sự thay đổi. Nhưng xin lưu ý rằng, trong giao tiếp bản chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc giao tiếp trong cuộc sống cơ bản này thì hiệu quả công việc của bạn sẽ đạt mức tối ưu.

1. Nguyên tắc rõ ràng

Các nguyên tắc trong giao tiếp, điều đầu tiên cần chú trọng sự rõ ràng, rõ ràng từ ở cả câu nói và hành động, tránh sự mơ hồ mờ ám. Khi ý tưởng hoặc thông điệp bạn cần truyền đạt được rõ ràng rành mạch thì mọi chuyện sẽ trở nên suôn sẻ và ngược lại. Vậy nên khi giao tiếp bất cứ trong tình huống nào cần phải có sự rõ ràng rành mạch để tránh sự hiểu làm gây mất hòa khí.

Các nguyên tắc trong giao tiếp cơ bảnCác nguyên tắc trong giao tiếp cơ bản

2. Nguyên tắc chú ý

Các nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp, người ta cũng hay nói nhiều đến nguyên tắc chú ý. Mỗi người đều khác nhau về hành vi, cử chỉ, hành động, lời nói hay cảm cảm xúc,… vậy nên họ có thể phản ứng khác nhau với thông điệp và bạn cần phải chú ý về cách truyền tải thông điệp đối với tùy từng người.
Ở một khía cạnh khác, là đối với giao tiếp giữa những người với nhau bạn cần chú ý vào câu chuyện họ đang nói tránh việc thờ ơ hay cắt ngang câu chuyện và đó đã vô hình tạo nên sự thiếu tôn trọng trong giao tiếp.

3. Nguyên tắc phản hồi

Trong các nguyên tắc kỹ năng giao tiếp thì nguyên tắc phản hồi cũng khá quan trọng. Để làm cho sự giao tiếp có đạt hiệu quả. Cần có một thông tin phản hồi lại từ người nhận thông điệp để người gửi biết được thông điệp của mình đã được truyền tải thành công và người nhận đã nắm rõ được hay chưa.

4. Nguyên tắc nhất quán

Khi bạn muốn truyền tải nhiều thông thì bạn cần phải tuân thủ sự phù hợp thống nhất giữa các thông điệp, tránh không xung đột với nhau. Nếu các thông điệp và thông tin liên lạc mâu thuẫn với lẫn nhau sẽ gây ra sự nhầm lẫn và sẽ dẫn đến việc công việc sẽ không thực hiện chúng đúng như mong muốn thậm chí là sẽ gây bất lợi cho bạn.

Đảm bảo sự nhất quán giữa cá thông điệp muốn truyền tảiCần đảm bảo sự nhất quán giữa cá thông điệp muốn truyền tải

5. Nguyên tắc kịp thời

Các nguyên tắc cơ bản trong giao tiếp cần phải đảm bảo yếu tố kịp thời. Thông tin cần phải được truyền tải đến đúng thời điểm thích hợp để nó giúp thực hiện các công việc theo đúng kế hoạch. Bất kỳ sự chậm trễ trong giao tiếp đều làm tổn hại đến cuộc sống và công việc của bạn.

6. Nguyên tắc đầy đủ

Những thông điệp cần truyền đạt phải đảm bảo được sự đầy đủ đầy đủ về thông tin, từ ngữ ý nghĩa… Thông tin không đầy đủ có thể trì hoãn hành động và tạo ra sự hiểu nhầm. Thông tin không đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc hay cuộc sống. Vì vậy, thông tin đầy đủ là cần thiết để có được quyết định đúng đắn và lập kế hoạch hành động.

7. Luôn nở nụ cười

Luôn nở một nụ cười, để tạo cảm giác thân thiện. Trong giao tiếp, đây cũng là một phần cốt lõi để giúp bạn thành công hơn. Việc nở nụ cười với tất cả mọi người sẽ khiến tinh thần thoải mái, tâm lý vững vàng và một phần khiến bạn thành công hơn trong công việc. Ngoài việc đó, bản cũng cần biết kiềm chế cơn tức giận khi bạn bực bội.

Luôn nở nụ cười trong giao tiếp dẫn để đến thành côngLuôn nở nụ cười trong giao tiếp dẫn để đến thành công

Trên đây là các nguyên tắc trong giao tiếp cơ bản mà bạn nên tuân thủ để giúp bạn thành công hơn trong công việc cũng như đời sống, cám ơn các bạn đã theo dõi.

>>> Đọc thêm: Kỹ năng giao tiếp của sinh viên: Thực trạng và giải pháp

Rate this post