Trong thời đại này, ăn nói “thiếu muối” sẽ tạo một khoảng cách lớn giữa bạn với những người xung quanh cũng như trong các mối quan hệ xã hội. Từ đó, tài ăn nói sẽ là một loại “dầu bôi trơn” đảm bảo cho những mối quan hệ ấy vận hành hiệu quả, trơn tru hơn. Vậy nên cách để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp là biết cách giao tiếp với khách hàng.

Mục Lục

Cách giao tiếp với khách hàng giúp tạo dựng mối quan hệ tốt

Người ta thường nói, “ở nhà cạy bố mẹ, ra đường nhờ bạn bè”, một mối quan hệ tốt được xây dựng qua cách ứng xử sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống. Nói thế nào để được chào đón làm thế nào để được ghi nhận, các cụ thường có câu “ lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, một châm ngôn ứng xử quan trọng trong giao tiếp nhưng không phải ai cũng có thể làm được.

1. Ngôn ngữ giao tiếp

Ngôn ngữ giao tiếp của con người được thể hiện bằng mắt, giọng nói và hành động. Cách giao tiếp với khách hàng lần đầu rất quan trọng. Ấn tượng đầu tiên sẽ là tiền đề để tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp. Khi gặp người lớn tuổi, bạn phải xưng hô lịch sự. Tùy cấp bậc mà người chức vụ thấp cũng có thể gọi là anh(chị). Không nói chuyện trống không, không tỏ ra quá thân mật, khiếm nhã.

cách giao tiếp với khách hàng lần đầu

Ngôn ngữ giao tiếp được thể hiện qua từng hành động

>>> Bài viết liên quan: Các nguyên tắc trong giao tiếp cơ bản giúp thành công trong cuộc sống

Nói to đủ nghe, nói rõ ràng, dễ hiểu và nếu có thể nên chuẩn bị trước một số thông tin nội dung cần nói với khách hàng để tự tin hơn. Ngôn ngữ linh hoạt, phù hợp với trình độ của đối phương, tránh lối nói mỉa mai, ngoa nguýt, không dùng tiếng lóng, khẩu ngữ, gây khó hiểu.

2. Chuẩn bị tốt nội dung câu chuyện

Trong kinh doanh, mọi thông tin cần sự chính xác và rõ ràng. Do đó, để làm chủ cuộc trò chuyện, hãy chuẩn bị những thông tin để tránh lãng phí thời gian, giúp bạn tự tin hơn và có sự đánh giá cao từ khách hàng. Qua đó giúp cho công việc làm ăn thuận lợi.

3. Học cách lắng nghe

Việc đầu tiên quan trọng trong cách giao tiếp với khách hàng hiệu quả là biết học cách lắng nghe, lắng nghe để thấu hiểu nhau nhiều hơn. Nâng cao kỹ năng lắng nghe sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn trong mối quan hệ giao tiếp đó. Lắng nghe để thể hiện sự tôn trọng của mình với đối phương và thấu hiểu câu chuyện của nhau nhiều hơn.

cách giao tiếp với khách hàng khó tính

Biết lắng nghe là cách giao tiếp tốt với khách hàng trong giao tiếp

Học cách lắng nghe, im lặng khi cần thiết, biểu thị bằng ánh mắt và gật đầu để thể hiện mình đang lắng nghe câu chuyện đó. Đừng bao giờ cắt ngang lời người khác nói, đừng hối thúc khách hàng nói. Tuy nhiên không phải lắng nghe là im lặng. Lắng nghe một cách thông minh và tinh tế là yếu tố quan trọng đối với việc tạo dựng mối quan hệ.

4. Làm chủ cảm xúc

Cách giao tiếp tốt với khách hàng, mở rộng mối quan hệ là phải biết làm chủ cảm xúc. Cảm xúc mỗi người là khác nhau, mỗi khách hàng lại có những ngôn ngữ giao tiếp khác nhau. Vì vậy trong cuộc nói chuyện, sẽ có những va chạm không mong muốn tuy nhiên mình cần phải biết làm chủ cảm xúc, không để nó chi phối cuộc trò chuyện. Bởi như vậy rất dễ làm hỏng cuộc trò chuyện, khiến mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn, khách hàng đánh giá bạn là người không lịch sự và kém tin tưởng.

Biết cách giao tiếp với khách hàng sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn thành công trong công việc. Một trong những bí quyết xây dựng mối quan hệ trở lên tốt đẹp hơn chính là học nghệ thuật giao tiếp, ứng xử khéo léo trong mọi tình huống. Có rất nhiều cách trau dồi khả năng giao tiếp chính là đọc thêm thật nhiều sách kỹ năng, trau dồi vốn từ để ngôn ngữ giao tiếp linh hoạt hơn.

Rate this post