Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng sinh viên cần có. Việc giao tiếp hiệu quả rất quan trọng trong việc phát triển những mối quan hệ. nâng cao trình độ chuyên môn cũng như đem lại hiệu quả trong công việc. Bài viết dưới đây xin chia sẻ thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay và giải pháp khắc phục tình trạng này.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp được hiểu là khả năng vận dụng hiệu quả những  tri thức và kinh nghiệm về giao tiếp, những phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ vào hoàn cảnh khác nhau của quá trình giao tiếp nhằm đạt được mục đích giao tiếp.

Có thể thấy, hoạt động giao tiếp luôn gắn với mỗi người chúng ta suốt cả cuộc đời và có ảnh hưởng tích cực đến những mối quan hệ trong công việc, trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc trang bị kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ cần thiết đối với sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường mà còn giúp bạn tự tin hơn khi bước vào công việc sau này.

Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Theo chia sẻ của một số tin tức, có đến  83% sinh viên tốt nghiệp được đánh giá là thiếu kỹ năng mềm, 37% không tìm được việc làm phù hợp vì nhiều nguyên nhân – trong đó do thiếu yếu tố kỹ năng là chủ yếu.

Một số thống kê từ Viện Khoa học Lao động  cho thấy cứ 2.000 hồ sơ xin việc hồ sơ vào những doanh nghiệp thì chỉ có 40 hồ sơ đạt yêu cầu. Nói về vấn đề này, cô Thanh ( chuyên viên giáo dục của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa) chia sẻ : Không ít bạn sinh viên thực tập, hoặc sinh viên mới ra trường, dù đã được huấn luyện trước, nhưng hình  như không có ý thức mở một nụ cười và lời chào thân thiện khi gặp những đồng nghiệp đi trước tại nơi làm việc.  Điều này cho thấy kỹ năng giao tiếp đóng một vai trò không nhỏ với sự thành công của con người . Đồng nghĩa với việc, thiếu kỹ năng giao tiếp đã làm cho sinh viên “mất điểm” trước nhà tuyển dụng dù kiến thức chuyên môn có thật sự vững vàng.

Giải pháp phát triển kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

Để có thể trang bị kỹ năng giao tiếp tốt,  sinh viên phải nắm vững kiến thức về kỹ năng này. Đồng thời không ngừng luyện tập, vận dụng trong thực tiễn để việc giao tiếp được tốt hơn. Bản thân sinh viên phải ý thức được tầm quan trọng của giao tiếp đối với bản thân, học tập, công việc và nhận ra những điểm yếu của mình để luôn có trau dồi thường xuyên.

 Đặc biệt, trong những hoạt động giao tiếp hàng ngày, sinh viên phải chú ý rèn luyện cách nói năng, cách viết đơn từ và sử dụng ngôn ngữ phù hợp, cầnbiết tạo lập và nuôi dưỡng những mối quan hệ…để hiệu quả giao tiếp ngày càng tốt hơn

Sinh viên cũng cần phát triển sự tự tin, kỹ năng nghe và nói, trình bày quan điểm của mình trước mọi người. Về vấn đề này, sinh viên phải ý thức được điểm yếu của mình bằng việc tập trung chú ý trong quá trình thầy cô truyền đạt hiểu vấn đề, thu thập được thông tin về vnhững vấn đề thầy cô đang giảng , từ đó mới có thể liên hệ để phân tích, diễn đạt ý kiến khi phát biểu.

Bạn cũng cần rèn cho mình kỹ năng lắng nghe. Khi lắng nghe, sinh viên sẽ phát hiện được vấn đề mình hiểu, vấn đề còn chưa rõ trong bài học từ đó sẽ phản hồi, đặt câu hỏi để hiểu tốt hơn.

Để trau dồi kỹ năng nói, sinh viên nên tập đưa ra ý kiến, quan điểm khi làm việc nhóm, thảo luận học tập trên lớp. Bạn cũng có thể rèn luyện khả năng giao tiếp của mình thông qua các hoạt động đoàn. Sinh viên cần phải chủ động trong việc tìm gặp giảng viên khi cần đến sự hướng dẫn để nâng cao năng lực bản thân, không ngừng trao đổi xin góp ý của giảng viên để hoàn thiện khả năng của mình.

 

Rate this post