Kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay có nhiều điều còn hạn chế đang là câu chuyện “đau đầu” không chỉ của nhà trường mà còn của các đơn vị tuyển dụng. Mỗi sinh viên cần nhận thức tầm quan trọng của giao tiếp và chủ động phát triển kỹ năng giao tiếp ngay từ khi còn là sinh viên

Kết quả hình ảnh cho Giải pháp phát triển kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

Giao tiếp là kỹ năng rất quan trọng với mỗi sinh viên

Doanh nghiệp chỉ dành khoảng 25% quan tâm đến bằng cấp, trường học của ứng viên. Phần còn lại là họ chú trọng nhiều đến khả năng giao tiếp và thái độ của ứng viên đó như thế nào, nhưng xử sự trong các mối quan hệ của sinh viên.

Sinh viên yếu kém trong giao tiếp thể hiện qua văn bản như hồ sơ xin việc, qua trò chuyện trong phỏng vấn và trong cuộc sống, công việc hàng ngày với người xung quanh.

“Theo tìm hiểu, doanh nghiệp dành đến 40% sự quan tâm đến kỹ năng giao tiếp, thái độ của ứng viên khi tuyển dụng. Thiếu kỹ năng giao tiếp, các bạn đánh mất rất nhiều cơ hội” cô Thu Giang, giảng viên ngành Cao đẳng Xét nghiệm bày tỏ.

Thay vì chúng ta dành hàng giờ lên mạng hàng ngày, nhưng chỉ là để chém gió, tán gẫu trên trời dưới đất hoặc chỉ để đọc và xem các thông tin vô bổ thì ít ai lại quan tâm đến những trải nghiệm phù hợp hơn nhằm trang bị cho bản thân các kỹ năng mềm thiết yếu. Đó có thể là tham gia các hoạt động đội, nhóm, các câu lạc bộ, các nhóm tình nguyện vì cộng đồng. Hoặc 1 công việc làm thêm bán thời gian gần với chuyên môn ngành học.

Thông qua việc thay đổi nhiều loại hình không gian giao tiếp sẽ giúp sinh viên hình thành và rèn luyện các năng lực để có thể biết cách hòa nhập với mọi người xung quanh, biết lựa chọn câu chữ và điều chỉnh giọng nói phù hợp, biết tận dụng hiệu quả các hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ, biết tạo được thiện cảm khi giao tiếp… Các kinh nghiệm giao tiếp này không chỉ giúp ích cho hoạt động học tập khi đang ngồi trên ghế nhà trường mà còn trở thành lợi thế cá nhân khi tốt nghiệp sau này, mở rộng cánh cửa việc làm nơi các nhà tuyển dụng. Vì thực tế cho thấy khả năng giao tiếp tốt của mỗi người chiếm 80% sự thành công trong học tập lẫn công việc.

Hình ảnh có liên quan

Nhà trường cần xây dựng các diễn đàn cộng đồng với các hoạt động trải nhằm tăng cường hơn nữa kỹ năng giao tiếp của sinh viên.

Phải cạnh tranh với chính mình

Dù muốn hay không, sinh viên ngày nay khi ra trường hiện nay phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ. Không chỉ với bạn bè, với sinh viên khác ngành, khác trường mà còn cả lực lượng hùng hậu những người đã đi làm, có kinh nghiệm nhiều năm đang thất nghiệp hoặc muốn thay đổi công việc. Tin tức cho hay, SV phải cạnh tranh gay gắt trong quá trình xin việc là một thực tế mà các bạn phải đối diện. Tuy vậy, đối thủ cạnh tranh lớn nhất lại chính là bản thân các bạn. Bởi nhiều bạn chưa hiểu được mình, chưa học hỏi và trau dồi các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm hết khả năng để khẳng định năng lực của mình.

Cũng vì chưa hiểu hết mình, hiểu thực tế nên mới ra trường nhiều SV đã muốn đặt mình ở những vị trí quản lý, giám đốc hay đòi mức lương cao ngất cũng là lý do nhiều SV ra trường khó kiếm được việc làm.

Rate this post