Sinh viên là một thế hệ trẻ, một thế hệ tri thức thế nên các vấn đề về kỹ năng mềm của sinh viên là vô cùng cần thiết trong đó có văn hóa giao tiếp ứng xử. Hầu hết sinh viên Việt Nam hiện nay khá khôn khéo trong việc giao tiếp của mình, mặc dù vậy cũng còn một số người chưa thực sự chú ý và phạm phải những sai lầm ngoài mong muốn trong văn hóa ứng xử hàng ngày.

Giao tiếp là một hoạt động thường xuyên của mỗi con người từ người già đến trẻ nhỏ, không kể trai hay gái, bất cứ ai cũng phải có những cuộc giao tiếp hàng ngày trong nhiều mối quan hệ khác nhau. Đối với sinh viên văn hóa giao tiếp rất cần thiết bởi nó giúp các bạn học tập tốt hơn, có được nhiều cơ hội trong cuộc sống, có thêm bạn bè, có được sự giúp đỡ khi cần thiết. Thực trạng văn hóa giao tiếp trong cuộc sống hiện đại của thế hệ trẻ như sinh viên cần phải được chú trọng, phát triển nhiều hơn nữa.

Có thể thấy rằng hầu hết các sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã được học tập, rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình rất tốt. Đây có thể là kết quả của việc dạy dỗ từ gia đình, của môi trường sống, từ bản thân sinh viên và cả của nhà trường. Các bạn khôn khéo, nhanh nhạy khi giao tiếp, biết ứng xử linh hoạt trong mọi tình huống.

Tùy thuộc vào từng mối quan hệ giữa con người với con người mà các bạn giao tiếp cho phù hợp, kính trên nhường dưới, thân thiện hòa đồng với bạn bè. Điều này giúp cho các bạn sống vô tư, thoải mái, được nhiều người yêu quý, có nhiều cơ hội trong cuộc sống. Đặc biệt hơn ta tiếp tốt trong các mối quan hệ tại nhà trường giúp bạn học tập hiệu quả khi ra trường dễ dàng xin việc và dễ dàng thăng tiến.

Cũng không ít những bạn sinh viên còn đang bị hạn chế trong việc giao tiếp của mình. Đây là một văn hóa sống cơ bản nhưng hiểu bạn lại không rèn luyện, không học hỏi, các bạn nói chuyện một cách thô lỗ, cộc cằn không đầu không cuối, không chủ ngữ vị ngữ. Có những người giao tiếp với thầy cô giáo nhưng không khác gì với bạn bè, không thể hiện được sự tôn trọng của mình.

Hoặc trong các mối quan hệ của bạn bè sử dụng những từ ngữ thô tục không phù hợp với văn hóa của sinh viên Việt Nam. Điều này cần phải khắc phục, nếu như bạn không trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chắc chắn rằng sau này dù bạn đi xin việc ở bất cứ đâu cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Rèn luyện khả năng ngoại giao của mình từ lời nói sẽ giúp bạn thuyết phục người khác hiệu quả khiến cho người khác tin tưởng và cảm thấy có thiện chí với mình.

4/5 - (1 bình chọn)