Chúng ta biết rằng đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích, chúng giúp bạn mở mang kiến thức, giúp chúng ta phát triển tốt hơn cả về nhân cách lẫn trí tuệ của mình. Thế nhưng một hiện thực cho thấy rằng văn hóa đọc sách của giới trẻ ở Việt Nam ngày càng bị suy thoái. Các bạn đọc sách ít hơn, đọc sách không đúng cách và không biết cách đọc sách sao cho phù hợp.

Vì sao cần đọc sách

Nhiều bạn thắc mắc rằng vì sao chúng ta lại cần phải đọc sách? Đọc sách có những ích lợi như thế nào? Thực tế từ xưa đến nay không phải cứ ngồi trên ghế nhà trường là bạn được học hỏi mọi thứ trong cuộc sống, nhà trường chỉ dạy ta những điều cơ bản nhất còn mọi văn hóa khác, mọi tri thức khác bạn đều phải học hỏi từ cuộc sống thực tế cũng như học tập từ trong sách vở.

Đọc sách giúp bạn khám phá được những điều bạn chưa biết đến, nâng cao được những điều bạn đã biết, giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về thế giới quanh mình. Hàng ngày bạn nên đọc sách từ 1 đến 2 giờ đồng hồ như vậy bạn sẽ trở thành một con người có trí tuệ, sâu sắc về tình cảm.

Những cuốn sách hiện nay được bán trên thị trường hầu hết đều là những cuốn sách bổ ích, chúng được viết dựa trên nhiều lĩnh vực khác nhau, dựa trên những kinh nghiệm thực tế, các kiến thức nền tảng phát triển lên cao hơn vì vậy đọc sách luôn luôn được khuyến khích nhất là đối với giới trẻ.

Văn hóa đọc sách ngày càng bị suy thoái

Tầm quan trọng của việc đọc sách lớn lao đến như vậy nhưng thật đáng buồn giới trẻ Việt Nam ngày nay lại không mấy hứng thú với hoạt động này.

Văn hóa đọc sách của giới trẻ ngày càng bị suy thoái khi mà bạn trở nên lạnh nhạt hơn với những cuốn sách, thậm chí là cả những cuốn sách về kiến thức cơ bản được học tập trên nhà trường.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho việc đọc sách trở nên nhàm chán đối với giới trẻ. Đó là sự phát triển về công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật, các bạn tiếp cận nhiều hơn với các thiết bị máy móc như máy tính, điện thoại thông minh. Vì thế mọi thông tin chúng ta đều tìm hiểu trên điện thoại hay máy tính. Thời gian rảnh rỗi các bạn sử dụng để chơi điện tử, sử dụng Facebook thay vì đọc sách theo cách truyền thống trước đây.

Cũng có thể do giới trẻ không ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách là như thế nào nên các bạn không đánh giá cao tác dụng của việc đó. Nhà trường, phụ huynh và những người thân thiết phải định hướng cho giới trẻ biết được lợi ích của việc đọc sách như thế nào, chúng sẽ giúp bạn trẻ đạt được những điều gì từ đó các bạn sẽ hứng thú và quan tâm dần dần hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày.

Lựa chọn sách để đọc không phù hợp khiến cho giới trẻ cảm thấy bị nhàm chán. Văn hóa đọc sách của người phương Tây phát triển chính vì thế mà xã hội của họ luôn luôn đi trước chúng ta nhiều năm. Họ đọc sách có lựa chọn, đúng mục đích và đọc sách theo hình thức nghiên cứu chứ không phải cưỡi ngựa xem hoa như nhiều người trẻ ở Việt Nam vẫn thường làm.

Rate this post