Tia phản xạ là gì? Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng nào? là câu hỏi thường gặp nhất của các bạn học mới bắt đầu chương phản xạ ánh sáng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về định luật phản xạ ánh sáng qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tia phản xạ là gì?

Người ta dần khám phá ra quy luật của tia phản xạ là mặt phẳng (gương phẳng), ví dụ dễ quan sát của phản xạ định hướng là ánh sáng phản xạ trên gương. Các bề mặt phản xạ cong như trong gương cầu lồi và gương cầu lõm sẽ có ảnh ảo qua bề mặt phản xạ phẳng đối xứng với nó.

Định luật phản xạ ánh sáng là gì?

Phản xạ ánh sáng là một hiện tượng xảy ra trong tự nhiên và nhờ cả nhân tạo hiện tượng thường xảy ra trong đời sống hàng ngày. Theo định luật phản xạ ánh sáng Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới tia tới và đường pháp tuyến cùng nằm trong một mặt phẳng đường pháp tuyến với gương tại điểm tới nghĩa là tia phản xạ. Phản xạ ánh sáng có sức ảnh hưởng lớn, tìm ra quy luật của hiện tượng này là một điều rất quan trọng.

Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng nào?

Tia phản xạ trên gương phẳng nằm trong cùng mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương tại điểm tới. Hình ảnh có hai loại, ảnh thật và ảnh ảo. Khi chúng ta nhìn vào gương, chúng ta thấy hình ảnh của chúng ta. Ảnh ảo là hình ảnh không thể thu được trên màn hình. Ảnh thật là hình ảnh có thể nhìn thấy trên màn hình.

Khi chúng ta thực hiện thí nghiệm chiếu tia sáng của đèn pin lên mặt phẳng trên bàn, kết quả thu được một vệt sáng trên tường. Khi ánh sáng chạm vào một bề mặt không hấp thụ năng lượng bức xạ sẽ làm sóng ánh sáng bật khỏi bề mặt đó. Khi tia sáng tới gặp gương thì tia sáng bị hắt trở lại là hiện tượng phản xạ ánh sáng. Khi một tia sáng chiếu vào bất kỳ vật thể nào, thì tia sáng đó bị chiếu ngược lại hiện tượng đó sẽ được gọi là phản xạ ánh sáng. Có thể thấy, bất cứ thứ gì phát ra ánh sáng đều bị phản xạ bởi chính nó. Như một bóng đèn, một ngọn nến, mặt trăng, ngôi sao…

tia-phan-xa-la-gi
Hiện tượng phản xạ ánh sáng trong đời sống

Các vật thể có bề mặt sáng bóng phản chiếu nhiều ánh sáng hơn so với các vật thể có bề mặt xỉn màu. Tia phản xạ trên gương phẳng nằm trong cùng mặt phẳng với tia tới và pháp tuyến của gương tại điểm tới.

Phân loại phản xạ ánh sáng

Hiện nay theo nghiên cứu có 2 loại phản xạ ánh sáng là phản xạ thường xuyên và phản xạ khuếch tán của ánh sáng. Phản xạ thường xuyên là một chùm ánh sáng sáng tới song song được phản xạ ngược lại song song theo một hướng. Các tia tới song song vẫn song song ngay cả sau khi phản xạ. Một gương phẳng hoặc bề mặt kim loại có độ bóng cao tạo ra sự phản xạ ánh sáng thường xuyên. Góc tới và góc phản xạ là gần bằng hoặc bằng nhau, trên một bề mặt nhẵn được phản xạ dưới dạng một chùm tia sáng song song theo một hướng.

tia-phan-xa-la-gi
Có 2 loại phản xạ ánh sáng là phản xạ thường xuyên và phản xạ khuếch tán

Xem thêm:

Tia X là gì?

Tìm hiểu khái niệm tia rơnghen là gì?

Ở trường hợp này, các tia tới song song ngay sau khi phản xạ xuất hiện từ các bề mặt nhẵn hay các bề mặt kim loại có độ bóng cao. Một gương phẳng sẽ tạo ra sự phản xạ ánh sáng thường xuyên.

Phản xạ khuếch tán là một chùm ánh sáng tới song song được phản xạ theo các hướng khác nhau. Thường thì các bề mặt gồ ghề như giấy, bìa cứng, phấn, bàn, ghế, chưa được đánh bóng bị tán xạ theo các hướng khác nhau. Các tia sáng song song rơi trên một bề mặt gồ ghề đi theo các hướng khác nhau.

Phản xạ khuếch tán bị tán xạ ra các hướng khác nhau. Hiện tượng ánh sáng bị khuếch tán có góc tới và góc phản xạ hoàn toàn khác nhau sẽ đi theo nhiều hướng khác nhau. Tia sáng được phát ra từ đèn pin khi gặp gương, tia sáng bị hắt lại gọi là tia phản xạ.

Với những thông tin trên đây, hi vọng bạn đọc đã phần nào hiểu được định nghĩa tia phản xạ là gì và nắm được nội dung định luật phản xạ ánh sáng là gì để áp dụng vào các ứng dụng cuộc sống.

Rate this post