Song hành cùng sự phát triển kinh tế là kèm theo những mặt trái tác động xấu đến đời sống kinh tế-xã hội nhất là tầng lớp thanh niên, học sinh-sinh viên. Theo cuộc điều tra về giáo dục học tại TP.HCM mới đây đã cho thấy thực trạng có tới 60% sinh viên sống khép mình, ít tham gia hoạt động xã hội chỉ 10% sinh viên hướng vào vui chơi, hưởng thụ và chỉ có 30% sinh viên say mê học tập.

Đây là con số đáng lưu tâm cho sinh viên học sinh ngày nay, đó là 3 lối sống cơ bản mà sinh viên các trường ĐH, CĐ tại TPHCM mắc phải.

Môi trường sống có ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống của sinh viên

Môi trường sống có ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống của sinh viên

TS Nguyễn Giang (Giảng viên hệ đào tạo Văn bằng 2 cao đẳng dược -Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn cho biết: “Thực tế sinh viên ngày nay sống khép mình so với những năm về trước là do các em có nhiều mối bận tâm khác như internet, làm việc rồi nói chuyện thông qua mạng xã hội,… ít ai dành thời gian để ra bên ngoài giao lưu và học hỏi”

Họ vẫn chú ý đến học tập và có mối quan hệ mật thiệt với người cần nhưng  thường trong phạm vi hẹp và ít tham gia vào các hoạt động xã hội, chính trị, sinh hoạt tập thể. Đây thể hiện là cách sống thiếu năng động, thiếu tích cực, ít hòa nhập vào đời sống xã hội. Trước những sự kiện đang xảy ra xung quanh mình, dần dần hình thành tính cách vô tâm với mọi thứ.

Theo tin tức một kết quả nghiên cứu khác còn cho thấy môi trường sống đã ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống của sinh viên. Ví dụ, sinh viên sống cùng với gia đình sẽ chọn một lối sống chăm lo bản thân và người thân, nhưng lại thiếu tích cực hòa nhập vào đời sống xã hội chung. Trong khi đó, những sinh viên sống xa nhà, tự lập và tự học lại gắn bó với cuộc sống tập thể và xã hội hơn. Do đó, lối sống tích cực ở những sinh viên này cũng cao hơn hẳn những sinh viên cùng sống với gia đình. Đặc biệt môi trường sống ở ký túc xá đã ảnh hưởng lớn đối với việc hình thành kiểu sống này.

10% sinh viên có lối sống hướng vào vui chơi

Xây dựng một lối sống cao đẹp cho giới trẻ là rất cần thiết.

Xây dựng một lối sống cao đẹp cho giới trẻ là rất cần thiết.

10% những sinh viên có lối sống hướng hoạt động của mình vào việc vui chơi mang tính hưởng thụ, nhiều khi vô bổ, ít chú ý đến việc mở mang kiến thức và hoàn thiện nhân cách. Họ sẵn sàng chi một khoản tiền lớn cho việc ăn chơi, phục vụ sở thích của mình với tuổi trẻ sao cho sành điệu nhất. Vì thế họ cũng dễ sa đà vào những hoạt động vui chơi, giải trí, hưởng thụ những thú vui mà quên đi công việc học tập.

30% sinh viên có niềm say mê học tập?

Ai cũng biết rằng trách nhiệm của người sinh viên là đến giảng đường là để học hỏi, trau dồi kiến thức trong một ngành nghề nào đó cho cuộc sống tương lai, hoặc để tự nâng cao kiến thức hiểu biết của mình. Nhưng sự thật thì chỉ có 30% trong số họ thực hiện được công việc này và đây cũng chính là nhóm sinh viên có thái độ sống tích cực, năng động, có chí hướng và say mê học tập. Hoạt động lối sống của 30% sinh viên này là phát triển và hoàn thiện cá nhân như học thêm, làm thêm, đọc sách, đi thư viện. Bên cạnh đó Đồng họ cũng thích xem biểu diễn nghệ thuật, tham gia vào các hoạt động xã hội, câu lạc bộ, các lễ hội truyền thống giao tiếp công cộng, đại chúng.

5/5 - (1 bình chọn)