Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, kỹ năng giao tiếp chiếm tới 85% trong công việc và học tập. Đây là một kỹ năng cần thiết đối với sinh viên hiện nay, tuy nhiên, một số sinh viên chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Tìm hiểu khái niệm kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp chính là khả năng cá nhân truyền đạt, biểu thị một cách hiệu quả những tri thức và kinh nghiệm, quan điểm của bản thân thông qua việc sử dụng những phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ vào những hoàn cảnh khác nhau trong quá trình giao tiếp nhằm đạt được mục đích giao tiếp. Kỹ năng này không chỉ là sự sử dụng ngôn ngữ linh hoạt mà còn là sự kết hợp của những khả năng khác như lắng nghe, khả năng sử dụng ngôn ngữ hình thể, sự kiềm chế và biểu lộ cảm xúc…để diễn tả quan điểm và suy nghĩ của cá nhân.

Thực tế kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Theo những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng y dược TPHCM: Hiện có tới 83% sinh viên tốt nghiệp được đánh giá là thiếu kỹ năng mềm, 37% không tìm được việc làm phù hợp vì nhiều nguyên nhân, trong đó, thiếu yếu tố kỹ năng là chủ yếu. Số liệu trên cho thấy kỹ năng giao tiếp đóng một vai trò không nhỏ đối với mỗi thành công của con người.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều sinh viên hiện nay khi giao tiếp với mọi người xung quanh sử dụng những câu thiếu chủ ngữ… Ví dụ như “cho trả sách”, “cho đóng tiền”…Cùng với đó thì vấn đề “ngại nói” của sinh viên cũng là vấn đề cần được quan tâm. Thực tế, trong những giờ học, khi thầy cô giảng bài thì một số bạn sinh viên ngồi nói chuyện riêng, nhưng khi thảo luận, đặt câu hỏi thì chỉ có một số sinh viên tích cực, còn đa phần là ngồi im.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng đang thiếu cả kỹ năng lắng nghe và diễn đạt ý kiến trước mọi người: không nghe để thu thập thông tin, hiểu vấn đề và không diễn đạt được ý kiến trước mọi người, “ngại” phát biểu trong học tập đã trở thành một lối mòn.

Giải pháp phát triển kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

Để có thể hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, sinh viên phải nắm vững những kiến thức trong lĩnh vực này và không ngừng luyện tập, vận dụng trong thực tế để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Sinh viên cần phải ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp với bản thân trong học tập, trong cuộc sống cũng như đối với công việc sau này. Đồng thời, sinh viên cũng cần phải quan tâm lựa chọn trang phục phù hợp với hình thể, với môi trường giao tiếp,… để đẹp hơn trong mắt mọi người, tạo được thiện cảm khi giao tiếp với mọi người.

Để có thể phát triển sự tự tin và kỹ năng trình bày, sinh viên phải ý thức được điểm yếu của mình bằng việc tập trung lắng nghe để hiểu vấn đề, thu thập những thông tin về vấn đề thầy cô đang giảng, như vậy mới có thể phân tích và diễn đạt ý kiến khi phát biểu.Đồng thời, để phát triển kỹ năng lắng nghe, sinh viên không chỉ tập trung chú ý khi thầy cô giảng bài mà còn rèn luyện cả trong giao tiếp hằng ngày để thu thập thông tin, hiểu tâm tư, momg muốn,… của người khác.

Với kỹ năng nói, sinh viên nên tập đưa ra ý kiến, trình bày quan điểm của bản thân khi làm việc nhóm hay thảo luận. Bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng này qua những hoạt động đoàn hay chủ động trong việc tìm gặp giảng viên khi cần đến sự hướng dẫn để nâng cao năng lực bản thân, trao đổi xin góp ý của giảng viên để hoàn thiện khả năng của mình.

Bên cạnh đó, giảng viên và nhà trường cũng nên thực hiện những biện pháp khuyến khích, động viên  sinh viên rèn luyện kỹ năng diễn đạt bằng cách lắng nghe, hướng dẫn sinh viên cách trình bày. Những trường cũng nên chú trọng sinh viên giảng dạy kỹ năng giao tiếp cho sinh viên, kết hợp với thực hành, tình huống thực tế để sinh viên va chạm và cọ xát.

Tin tức tổng hợp

 

Rate this post