Vấn đề giao tiếp sinh viên hiện nay được khá nhiều người đưa ta bàn luận và tranh cãi. Thực trạng về vấn đề giao tiếp ứng xử của các sinh viên hiện nay như thế nào? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Văn hóa giao tiếp được nhiều là một trong những thái độ và cách ứng xử trong trao đổi và đối thoại giữa cá nhân và cá nhân hay với những nhóm bạn khác nhau. Văn hóa giao tiếp được khá nhiều người đưa ra bàn luận và trở thành một trong những đề tài nóng, đặc biệt đối với đối với sinh viên.

Mục Lục

Thực trạng thiếu văn hóa giao tiếp ngay trên giảng đường

Những ngôn từ thiếu văn hóa hiện nay được nhiều xuất hiện khá phổ biến trên giảng đường. Đây được xem là một trong những căn bệnh khó chữa, khi các sinh viên giao tiếp với nhau thường có thói quen buông ra những lời lẽ mất tình cảm, thô tục,… Làm ảnh hưởng đến văn hóa học đường.

Giao tiếp ứng xử sinh viên trong cuộc sống hàng ngày 1
Thực trạng thiếu văn hóa giao tiếp ngay trên giảng đường

Theo thầy B.Q.B – Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay: Các sinh viên hiện nay thường buông ra những từ “lóng” hay những câu nói tục khá phổ biến. Đây là một trong những hành vi xấu vì vậy sớm có giải pháp khắc phục để tạo được môi trường học tập lành mạnh hơn trong nhà trường.

Việc nói tục giữa sinh viên – sinh viên đã diễn ra như “cơm bữa”. Thực hiện nói tục đối với sinh viên ở những trường hiện nay khá phổ biến và thói quen xấu này lây lan sang những đối tượng sinh viên khác. Vấn đề đặt ra là nên có những giải pháp khác nhau để có thể khắc phục được tình trạng trên.

Đặt ra giải pháp khắc phục

Đối tượng sinh viên là một trong những nguồn nhân lực cần thiết trong tương lai. Bởi vậy, đừng vì những thói quen vô hại lại làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ của bản thân, ảnh hưởng đến môi trường đào tạo cũng như sự lớn mạnh của đất nước về sau. Giao tiếp ứng được xem là một trong những yếu tố có thể đánh giá được mức độ và hành vi của một con người.

Giao tiếp ứng xử sinh viên trong cuộc sống hàng ngày  2
Đặt ra giải pháp khắc phục

Để khắc phục thực trạng trên mỗi một trường cần phải có kế hoạch và hoạt động khắc phục, không nên rèn luyện cá nhân bởi việc làm này không mang lại hiệu quả cao. Các giảng viên có thể nói lồng ghép vào trong những tiết giảng dạy cung cấp những tin tức sự kiện, nêu được những mặt trái của các hành vi,… hay lên kế hoạch tổ chức cho những buổi ngoại khóa. Khi đó việc giáo dục cho sinh viên ngày một nên hiệu quả, tạo cho sinh viên có lối sống lành mạnh hơn rất nhiều. Lưu ý: mỗi một trường học cần lựa chọn những hoạt động ngoại khóa phù hợp, nhằm giúp các sinh viên nhận thức đúng đắn hơn rất nhiều.

Lối sống của sinh viên có tầm ảnh hưởng đến nhân cách cũng như hành vi về sau. Bởi vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường hay giảng đường hãy rèn luyện và cố gắng rèn luyện nhân cách, và phẩm chất để giúp giao tiếp ứng xử tốt hơn trong các mối quan hệ.

5/5 - (1 bình chọn)