Với sự phát triển của dịch vụ viễn thông, nhu cầu về tốc độ truy cập của người sử dụng ngày càng tăng lên. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của mạng 4G- công nghệ hiện đại tốc độ cao gấp nhiều lần tốc độ 3G.

Mạng 4G là gì?

Được viết tắt từ Fourth- Generation,  mạng 4G là công nghệ truyền không dây đời thứ 4. 4G hỗ trợ truyền tải dữ liệu tốc độ cao, lên đến 1.5GB/ giây trong điều kiện lý tưởng. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của 4G so với công nghệ 2G và 3G.

Với việc đạt tối đa tốc độ đường truyền, mạng 4G là điều lý tưởng để người dùng có thể thực hiện các cuộc hội thảo video, truyền hình với độ nét cao, duyệt web tốc độ hay thậm chí điện thoại IP, đem lại những tiện ích tối ưu cho người dùng. Đây là công nghệ hứa dẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông.

Lịch sử của 4G

Theo những tin tức viễn thông, chuẩn kết nối 4G được Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) chính thức thông qua vào 3-2008. Theo đó, chữ “G” trong 4G tức “generation” (thế hệ), như vậy, đây là chuẩn kết nối thế hệ thứ 4 mới nhất, theo lý thuyết, có thể giúp các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng… đạt tốc độ kết nối 100 Mbps và lên tới 1 Gbps khi không di chuyển. Hiện tại có  hai hệ thống 4G đã triển khai là chuẩn Mobile WiMAX ở Hàn Quốc năm 2007 và chuẩn LTE, triển khai ở Na Uy năm 2009.

Khi mới ra đời, chuẩn 4G vẫn còn khá xa vời với những quốc gia trên thế giới bởi đa phần vẫn nhắm vào mục tiêu xây dựng hạ tầng mạng 3G, do chi phí ban đầu hợp lý cũng như hạ tầng công nghệ phù hợp hơn. Hiện nay, hệ thống thiết bị cũng như công nghệ đã có thêm nhiều cải tiến, cho phép triển khai 4G ngay trên nền tảng mạng 2G, 3G có sẵn nếu cần thiết giúp giảm chi phí đầu tư, hoặc xây dựng hạ tầng mới nhằm tối ưu chất lượng dịch vụ và tránh xung đột, nhiễu giữa các hệ thống.

Tốc độ mạng 4G đạt tối đa bao nhiêu?

Tốc độ truyền tải của 4G cao hơn so với 3G.Tốc độ của 3G khi người dùng tải xuống là 14 Mbps và tải lên là 5.8 Mbps. Với công nghệ 4G khi người dùng di động sẽ là 100 Mbps và 1 Gbps cho người dùng cố định.

Tốc độ download (Mbps) Tốc độ upload (Mbps)
LTE CAT 1 10 5
LTE CAT 2 50 25
LTE CAT 3 100 50
LTE CAT 4 150 50
LTE CAT 5 300 75
LTE CAT 6 300 50
LTE CAT 7 300 150
LTE CAT 8 1200 600

Điều kiện để sử dụng mạng 4G

Để thiết lập kết nối mạng 4G, cần tới cả hai chiều: mạng hỗ trợ tốc độ cao và thiết bị hỗ trợ mạng này.

+ Thiết bị đang sử dụng có hỗ trợ 4G. Bạn có thể vào phần Cài đặt> Không dây và mạng> Mạng di động để điểm tra. Nếu có 4G/LTE thì thiết bị của bạn có thể truy cập được 4G.

+ Sử dụng sim 4G của các nhà mạng. Bạn có thể đổi sim hoặc mua sim tại những cửa hàng giao dịch của nhà mạng.

+ Hoạt động trong vùng phủ sóng 4G của mạng đó.

Tại sao nên sử dụng mạng 4G

Với tốc độ truyền tải cao, mạng 4G sẽ giúp tốc độ truyền dữ liệu trên nhệ thống mạng được cải thiện đáng kể và đưa những dịch vụ cao cấp như sử dụng ứng dụng di động , trên videp trực tiếp trên mạng, hội nghị truyền hình hay chơi game trực tuyến sẽ bùng nổ.

Ưu điểm lớn nhất của mạng 4G là nó có thể thay thế một cách hoàn hảo các đường truyền Internet cố định (kể cả đường truyền cáp quang) với tốc độ không thua kém, vùng phủ sóng rộng lớn hơn và có tính di động rất cao.

 

Rate this post