Một trong hai dạng bài nghị luận xã hội chính là nghị luận về một hiện tượng xã hội. Để đạt được điểm cao đối với dạng đề nghị luận về một hiện tượng xã hội thì các bạn phải nắm được các bước làm bài cơ bản.

Mục Lục

Cách triển khi bài nghị luận về một hiện tượng xã hội

Cách làm bài văn nghị luận về một hiện tượng xã hội

Cách làm bài văn nghị luận về một hiện tượng xã hội

Để đạt điểm cao bài văn nghị luận xã hội thì đầu tiên bài văn của bạn phải có đầy đủ bố cục 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài.

  • Đối với phần mở bài, bạn phải giới thiệu hiện tượng đời sống cần nghị luận một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.
  • Đên phần thân bài bạn phải triển trai được 4 luận điểm chính:

– Luận điểm 1: Nêu rõ hiện tượng đời sống cần nghị luận.

– Luận điểm 2: Phân tích các mặt đúng – sai, lợi – hại của hiện tượng đời sống đang nghị luận (Dùng dẫn chứng từ cuộc sống để chứng minh)

– Luận điểm 3: Chỉ ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đời sống trên ( Dùng dẫn chứng từ cuộc sống để chứng minh)

– Luận điểm 4: Đánh giá hiện tượng đời sống đang nghị luận

  •  Kết bài bạn cần khái quát lại vấn đề đang nghị luận và bày tỏ thái độ của bản thân về hiện tượng đời sống đang nghị luận

Lưu ý để ghi điểm bài văn nghị luận về hiện tượng xã hội

Cách làm bài văn nghị luận về một hiện tượng xã hội

Cách làm bài văn nghị luận về một hiện tượng xã hội

Để đạt điểm cao bài văn nghị luận về hiện tượng xã hội thì bạn phải có tư liệu để viết. Muốn có tư liệu để viết thì bạn cần phải đọc nhiều. Thường những bài nghị luận về hiện tượng xã hội sẽ nêu bật lên những hiện tượng đang tồn tại trong xã hội ngày nay. Để có tư liệu tốt viết phần này, bạn nên theo dõi các  tin tức thời sự nóng hổi được đưa lên các kênh truyền hình hay báo chí.

Khi theo dõi các tin tức này bạn cũng nên cập nhật ý kiến của dư luận để có thể đưa ra những bình luận khách quan. Hơn nữa bản thân bạn phải hiểu rõ vấn đề mới có thể nêu ra thực trạng, nguyên nhân, kết quả cũng như đưa ra những phương hướng giải quyết. Nghị luận chính là bình luận và phải đưa ra được lý lẽ thuyết phục người đọc về ý kiến bạn đưa ra nên việc đưa ra ý kiến cá nhân là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý:

  • Thứ nhất bài viết cần phải có đầy đủ ba phần mở bài, thân bài và kết bài
  • Thứ hai cần trình bày rõ ràng, mạch lạc, tách bạch các luận điểm
  • Thứ ba cần có lý lẽ và logic, thống nhất quan điểm
  • Thứ tư là trình bày đẹp. Nếu bạn viết chữ đẹp sẽ là một lợi thế cho bạn trong việc thi môn Văn. Nhưng nếu không may mắn chữ của bạn không được đẹp thì hãy cố gắng trình bày một cách sach sẽ và đẹp để người chấm có thể dễ nhìn bài của bạn và đánh giá bài.

Môn văn tuy là cảm nhận nhưng sẽ có barem điểm rõ ràng do Bộ GD&ĐT đưa ra nên để đạt điểm tốt thì đầu tiên bạn phải nắm được dàn ý của mỗi dạng đề để có thể đáp ứng yêu cầu cơ bản được đặt ra. Để đạt điểm cao môn Văn không hề khó. Chỉ cần các bạn cố gắng một chút! Chúc các bạn thành công!

Rate this post