Sinh viên ngày nay sống rất hiện đại, phóng khoáng, giàu năng lượng và nhiệt huyết thế nhưng cũng chính vì điều đó mà không ít bạn trẻ đã vô tình mắc phải các sai lầm rất đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số điều mà sinh viên cần lưu ý trong cuộc sống của mình.

Không học ngoại ngữ

Cuộc sống hiện đại, hội nhập như hiện nay mà không học ngoại ngữ thì đó là một sai lầm nghiêm trọng. Chúng ta nên học thật tốt ít nhất một thứ ngôn ngữ, đại đa số mọi người sẽ học tiếng anh vì đây là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế, sử dụng phổ biến nhất.

Sinh viên nên học thêm ngoại ngữ từ sớm

So với những người không học ngoại ngữ thì khi đi xin việc bạn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều khi biết một thứ tiếng nước ngoài. Các nhà tuyển dụng không chỉ đánh gia cao năng lực bạn mà còn chấp nhận chi trả mức lương khá hấp dẫn. Tự học hoặc tham gia lớp đào tạo ngoại ngữ khi còn trẻ là điều cần thiết.

Chú trọng hình thức bên ngoài

Xã hội phát triển đồng nghĩa với việc nhu cầu làm đẹp của con người cũng tăng lên. Mặc dù vậy, không phải tất cả chúng ta đều sa đà vào chăm chút hình thức bản thân mà quên đi những công việc quan trọng khác. Nhất là đối với sinh viên rất dễ mắc phải cám dỗ này khi mà thấy bạn bè của mình làm bất cứ điều gì.

Không ít trường hợp đã tìm mọi cách để có tiền, có thời gina chạy theo các chương trình làm đẹp ở thẩm mỹ viện, bỏ học, không nộp học phí hay vay mượn tiền dẫn tới tình cảnh nợ nần. Sinh viên cần ghi nhớ nhiệm vụ quan trọng nhất của mình lúc này là học tập, trau dồi tri thức.

Chi tiêu không hợp lí

Khả năng kinh tế của sinh viên vô cùng hạn hẹp. Hầu hết nguồn kinh phí mà các bạn có đều là từ cha mẹ chu cấp, có một phần nhỏ sinh viên tự đi làm thêm, kiếm ra thu nhập nhưng đổi lại các bạn phải đón nhận nhiều đnahs đổi khá đắt như mất thời gian nghỉ ngơi, học tập. Chính vì thế các bạn trẻ phải thật cân đối, tiết kiệm trong việc sử dụng tài chính.

Vấn đề chi tiêu không hợp lý xảy ra là do chúng ta mua sắm nhiều mà toàn là những thứ không cần thiết, chơi điện tử, cờ bạc lô đề hay thậm chí là đua đòi theo bạn bè chơi các loại đá, cần không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, tiêu tốn tiền bạc mà còn vi phạm pháp luật.

Không mở rộng các mối quan hệ

Có một điều rất đáng suy ngẫm hiện nay đó là vấn đề tình cảm, tình bạn của sinh viên. Các bạn có quá nhiều mối quan hệ phức tạp nhưng lại không quan tâm tới việc quan hệ đó đem đến lợi hay hại như thế nào. Nhiều bạn cứ lao đầu vào các mối quan hệ yêu đương thay vì mở rộng quan hệ để tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ sau này.

Mở rộng các mối quan hệ cho mình

Là sinh viên phải học tập thật chăm chỉ, chú ý rèn luyện thêm kỹ năng mềm, đồng thời đừng quên gây dựng thêm các mối quan hệ lành mạnh, đa dạng để sau này có thể mang đến nhiều cơ hội cho mình. Không những thế, điều đó còn giúp bạn có thêm nhiều người bạn tốt.

Không dành thời gian nghỉ ngơi

Sinh viên cũng chịu không ít áp lực từ cuộc sống, học tập và gia đình. Vì thế ngoài việc học, rèn luyện đạo đức thì cũng đừng quên dành cho mình chút thời gian nghỉ ngơi cho đầu óc được thoải mái. Đặc biệt là trước mùa thi thì càng cần phải giữ cho tinh thần ổn định, tránh rơi vào stress, căng thẳng.

Các bạn có thể xem phim, nghe nhạc, đi chơi cùng bạn bè hoặc chơi thể thao, xem các trận đấu trực tiếp bóng đá k+ hôm nay,…Mõi một người lại có một cách lựa chọn riêng biệt nhưng mang đến hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những sai lầm thường gặp nhất của các bạn sinh viên khi sống ở môi trường mới, xa gia đình. Các bạn hãy tự biết bảo vệ mình cũng như lựa chọn lối sống lành mạnh, xây dựng tương lai.

Rate this post