Internet vệ tinh là gì? Đây là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm hiện nay khi mà Elon Musk sẽ đưa dịch vụ này đến với khách hàng thế giới. Hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản về mạng Internet vệ tinh trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Internet vệ tinh là gì?

Về cơ bản, Internet vệ tinh hoạt động tương tự như truyền hình vệ tinh và dựa trên sự kết hợp của tín hiệu được định tuyến qua vệ tinh ở quỹ đạo Trái đất và một đĩa thu nhận tín hiệu đó. Internet vệ tinh không cần cáp hoặc đường dây điện thoại. Do đó sẽ phải có một chảo vệ tinh được lắp đặt trong nhà và Internet được truyền qua không gian. Người dùng cần kết nối modem với vệ tinh đó để chuyển tín hiệu thành kết nối Internet khả dụng.

Ưu điểm lớn nhất của mạng internet vệ tinh là khả năng vươn tới mọi khu vực xa xôi trên thế giới, cả những nơi không thể triển khai cáp internet vì quá đắt đỏ hoặc khó khăn. Tuy nhiên trước đây, Internet vệ tinh thất bại vì giá các gói cước quá cao mà tốc độ đường truyền lại quá thấp. Nhưng hiện tại, khát vọng phổ cập Internet toàn cầu là điều hoàn toàn có khả năng. Trên thế giới hiện vẫn còn tồn tại một số nhà cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh lâu đời như HughesNet và Viasat tại thị trường Mỹ.

Internet vệ tinhNhững điều cần biết về Internet vệ tinh của Elon Musk

Dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk

CEO Elon Musk có tham vọng xây dựng mạng lưới Internet không dây tốc độ cao trên quy mô toàn cầu bằng gần 12.000 vệ tinh ngoài vũ trụ. Do đó, SpaceX – một tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian của Elon Musk đang thực hiện dự án này với tên gọi là Starlink.

Hiện tại, SpaceX đã phóng tổng số 1.385 vệ tinh cỡ nhỏ lên quỹ đạo thấp của Trái đất, nằm cách mặt đất khoảng 550km. Các vệ tinh này sẽ truyền tín hiệu Internet thẳng xuống các thiết bị thu nhận trên mặt đất. Sau đó, các thiết bị trên mặt đất sẽ phát tín hiệu thông qua hệ thống cục bộ hoặc trực tiếp qua dây nối với router Starlink của người dùng. Bên cạnh đó, Starlink cho phép người dùng ở một khu vực hẻo lánh kết nối internet thông qua vệ tinh.

Internet vệ tinh hoạt động ra sao?

Vệ tinh Starlink của Elon Musk sử dụng tia laser để Internet vệ tinh vận hành. Một mạng thông tin liên lạc gửi và nhận dữ liệu đến thiết bị hỗ trợ Internet của người dùng và kết nối thông qua một modem và chảo vệ tinh đến một vệ tinh quay trong không gian. Sau đó, nó được chuyển trở lại trái đất đến một nơi gọi là các trung tâm vận hành mạng (NOC).

Có thể tóm gọn cách thức hoạt động của internet vệ tinh 3 bước sau:

 • Khi người dùng vào trang mạng để xem tin tức mới nhất thì yêu cầu dữ liệu đó sẽ được chuyển từ máy tính đến một chảo Internet vệ tinh được đặt trong khu vực của nhà khách hàng.
 • Tiếp đó, chảo internet vệ tinh sẽ phát đi yêu cầu dữ liệu của người dùng đến một vệ tinh đang quay quanh Trái đất và vệ tinh sẽ gửi yêu cầu vừa nhận được đến ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet).
 • Sau đó, dữ liệu sẽ được truyền từ nhà cung cấp đến vệ tinh, từ vệ tinh đến chảo internet vệ tinh, đến router của khách hàng và đi vào máy tính. Như vậy, người dùng đã truy cập các trang mạng để xem tin tức cũng như các thủ thuật trên máy tính, điện thoại.

Sử dụng Starlink cần những thiết bị gì?

Bộ Starlink để sử dụng internet vệ tinh bao gồm 4 phần quan trọng: Thiết bị đầu cuối người dùng (còn được gọi là anten), bộ định tuyến Wifi, giá 3 chân và nguồn điện. Bên cạnh đó, SpaceX cũng cung cấp các tùy chọn lắp đặt trên mái nhà với một khoản chi phí bổ sung.

Internet vệ tinhNhững điều cần biết về Internet vệ tinh của Elon Musk

Ưu và nhược điểm của Internet vệ tinh

-: Ưu điểm:

 • Vệ tinh quỹ đạo thấp nên sẽ có chi phí xây dựng và phóng vệ tinh thấp.
 • Có thể phủ sóng tới các khu vực xa xôi, nơi địa hình hiểm trở.
 • Internet vệ tinh được cung cấp sẽ cho tốc độ cao, độ trễ thấp và băng thông lớn hơn.

– Nhược điểm:

 • Chi phí bộ thu phát của người dùng đắt.
 • Vệ tinh quỹ đạo thấp có vòng đời ngắn chỉ từ 5 – 7 năm.
 • Giá cước dịch vụ Internet vệ tinh khá cao, dịch vụ Starlink của Elon Musk có giá 99 USD/tháng. Mức giá đắt hơn khoảng gần 10 lần so với dịch vụ Internet băng rộng cố định ở Việt Nam.

Giá bán dự kiến các gói cước internet vệ tinh của Elon Musk

Vào tháng 2/2021, với thành công của lần phóng thử vệ tinh internet tốc độ cao, CEO của SpaceX – Elon Musk đã ngay lập tức thông báo sẽ mở bán gói cước internet toàn cầu. Theo đó, gói cước internet vệ tinh này sẽ được bán cho toàn bộ mọi cư dân trên Trái đất. Giá của các gói cước này sẽ chỉ từ 9.99 đến 29.99 USD.

 • StandardX: Đây là gói cước cơ bản rẻ nhất có giá 9.99 USD sẽ được cấp dung lượng 1,000 GB mỗi tháng với tốc độ 10,000 Mbps và có thể nhắn tin với nội dung ngắn trên toàn cầu.
 • PremiumX: Đây là gói cao cấp hơn, có dung lượng 2,000 Gb mỗi tháng với tốc độ 20,000 Mbps, được hỗ trợ nhắn tin không giới hạn trên toàn cầu. Gói này có giá 19.99 USD.
 • ProfessionalX : Đây là gói mạng mạnh nhất có giá 29.99 USD. Người dùng gói này sẽ có thể sử dụng internet mà không bị giới hạn dung lượng ở tốc độ siêu nhanh 1,000,000 Mbps. Theo Elon Musk, gói cao cấp nhất này là tầm nhìn trong tương lai để cung cấp Internet cho cả các vùng khác trong thiên hà.

Chi phí trả trước của người dùng tại Mỹ và Canada dao động từ 550 USD đến tối đa 800 USD dựa trên thuế, chi phí vận chuyển và thiết bị bổ sung cần thiết như giá treo mái hoặc các thiết bị của bên thứ ba để lắp đặt.

Internet vệ tinh của Elon Musk hiện đã cho phép người dùng tại Việt Nam có thể đặt cọc dịch vụ từ bây giờ. Tuy nhiên, đây chỉ là thông báo từ phía Starlink, trên thực tế dịch vụ Internet vệ tinh của Elon Musk chưa được cấp phép tại Việt Nam.

Tổng hợp

Rate this post