Đường truyền quốc tế là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người khi có tìm về đường truyền mạng internet. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Mục Lục

Đường truyền quốc tế là gì?

Băng thông quốc tế hay đường truyền quốc tế được định nghĩa là tốc độ đường truyền mạng Internet đi nước ngoài, tức là từ Việt Nam đi được tất cả các nước trên thế giới.

  • 1 Mb tương ứng với 1 Megabit.
  • 1 MB tương ứng với 1 Megabyte.

Liên hệ giữa hai đại lượng Mb và MB được giải thích như sau:

  • 1 MB = 2 mũ 10 KB (Kilobyte).
  • 1 KB = 2 mũ 10 Byte.
  • 1 Byte = 8 bit.

Như vậy, 1 megabyte/s (1MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s.

Để kiểm tra đường truyền quốc tế và trong nước bạn  có thể sử dụng một số cách như đo bằng các phần mềm Speedtest, hay là tải thử 1 file nhạc trên sever nước ngoài bằng phần mềm IDM để test tốc độ đường truyền từ nước ngoài tải về là bao nhiêu.

đường truyền quốc tếNhững thông tin cơ bản về đường truyền quốc tế

Sự khác nhau giữa băng thông trong nước và quốc tế

– Băng thông trong nước là do các nhà mạng viễn thông trong nước cung cấp, cho phép người dùng được hỗ trợ tốc độ load tối đa khi truy cập vào các trang web hay sever trong nước.

– Băng thông quốc tế là khi đi nước ngoài thường do nhà mạng trong nước phải đi thuê lại của các tập đoàn viễn thông lớn quốc tế, với chi phí rất cao. Tốc độ đường truyền quốc tế thường bị nghẽn hoặc có thể bị đứt khi tuyến cáp quang biển AGG từ Việt Nam đi quốc tế bị đứt giữa biển. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các trang web, sever hay ứng dụng của nước ngoài thì hãy tìm chọn một nhà mạng có đường truyền băng thông quốc tế cao.

Sử dụng băng thông quốc tế như thế nào là phù hợp?

– Đối với công ty và doanh nghiệp: Các đối tượng này muốn dùng băng thông quốc tế khá dễ dàng. Các nhà mạng sẽ cam kết băng thông tương ứng theo từng gói với các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà mà có có cơ chế ưu đãi đối với gói băng thông quốc tế cho khách hàng doanh nghiệp.

– Đối với hộ gia đình: Thông thường, đối với việc sử dụng của các hộ gia đình sẽ được cung cấp băng thông tối thiểu của cáp quang từ 0,3 Mbps – 1Mbps. Hiện nay, các nhà mạng đưa ra một số gói cước dành cho mạng cáp quang quốc tế đối với hộ gia đình. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn gói cước phù hợp. Với hộ gia đình, các nhà mạng không cam kết về băng thông tối đa và tối thiểu, mà chỉ áp dụng cam kết băng thông quốc tế đối với doanh nghiệp và công ty mà thôi.

So sánh tốc độ băng thông quốc tế của các nhà mạng

Tốc độ 80 Mbps 100 Mbps 150 Mbps 200 Mbps
FPT 3.360 Kbps 6.300 Kbps 6.300 Kbps 10.816 Kbps
Viettel 3.054 Kbps 5.727 Kbps 5.727 Kbps 9.832 Kbps
VNPT 3.200 Kbps 6.000 Kbps 6.000 Kbps 10.300 Kbps

đường truyền quốc tếNhững thông tin cơ bản về đường truyền quốc tế

Những tuyến cáp quang nổi bật nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam

Hiện tại, ở Việt Nam có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet cáp quang khác nhau, nổi bật nhất vẫn là Viettel, FPT và VNPT. Các nhà mạng này đều đang khai thác một phần, hoặc vài tuyến cáp quang.

AAG (Asia-America Gateway)

Tuyến cáp quang chung chuyển giữa châu Á và Mỹ với tên đầy đủ là Asia-America Gateway (AAG) được chính thức khai thác vào năm 2009 với tổng chiều dài là 20.000 km và tổng dung lượng lên đến 2.88 Terabit/s có tổng số vốn là 560 triệu USD. AAG cập bờ Việt Nam tại Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 và có chiều dài là 314 Km.

AAG được xem là tuyến cáp quang quốc gia. Đây là tuyến cáp chủ lực của Việt Nam, bởi hầu như các nhà cung cấp dịch vụ đều sử dụng chung tuyến cáp quang AAG. Trong thời điểm hiện tại, lưu lượng Internet Việt Nam đi quốc tế vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tuyến cáp quang này. Đặc biệt là Viettel, VNPT, FPT, CMC đang khai thác sử dụng chủ yếu lưu lượng trên tuyến cáp quang AAG.

APG (Asia-Pacific Gateway)

APG (Asia Pacific Gateway) là dự án có sự kết hợp của nhiều công ty quốc tế, trong đó có Việt Nam. Tuyến cáp quang biển APG được đưa vào sử dụng năm 2016, có chiều dài là 10.400km, là tuyến cáp quang chủ yếu tại châu Á với tổng dung lượng là 54.8 Terabit/s và đây cũng là cổng Internet lớn nhất tại Việt Nam.

Tuyến cáp SMW-3 (SEA-ME-WE3 hoặc South-East Asia – Middle East – Western Europe 3)

Trước khi có AAG vào Việt Nam thì SMW-3 là tuyến cáp quang biển chính tại Việt Nam, với tốc độ đạt 320 Gbp/s. Đây là tuyến cáp duy nhất đi từ chiều từ châu Á sang Ấn Độ, châu Âu và đây cũng là tuyến cáp quang dài nhất thế giới với 39.000 km.

Tuyến cáp quang này được xây dựng bởi France telecom và china Telecom do Sing Tel quản lý và được đưa vào sử dụng từ tháng 9/1999 hoàn thiện năm 2000. Tuyến cáp quang SMW-3 sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang kết nối Việt Nam với 39 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển này cập bờ tại Đà Nẵng.

Cáp quang Liên Á TGN – IA

Tuyến cáp quang Liên Á TGN – IA  có tên đầy đủ là Tata TGN-Intra Asia. Tuyến cáp quang này cập bến Việt Nam là tại Vũng Tàu, có chiều dài là 6700 km, kết nối Việt Nam, Hồng Kông, Singapore, Philippines. Đây là tuyến cáp quang quan trọng trong việc trung chuyển dữ liệu Việt Nam đến châu Mỹ và Châu Âu.

Tuyến cáp quang AAE-1

Tuyến cáp quang AAE-1 có tên đầy đủ là Asia Africa Europe-1, đây là tuyến cáp biển đầu tiên kết nối toàn bộ khu vực châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi với nhau. Tuyến cáp quang này sử dụng những trung tâm dữ liệu – Data Center khổng lồ và lớn nhất thế giới đó là Telecom House của Hong Kong, Equinix and Global Switch của Singapore và  Pháp góp mặt với Interxion Marseille – MRS1 và MRS2).

Với chiều dài 23,000Km, tuyến cáp quang AAE-1 có các điểm rẽ nhánh cập bờ tại Việt Nam, Hong Kong, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Singapore, Myanmar, Ấn Độ, Pakistan, Oman, UAE, Qatar, Yemen, Arab Saudi, Djibouti, Ai Cập, Hy Lạp, Ý, Pháp.

Tuyến cáp quang TVH (Thailand-Vietnam-Hong Kong)

Tuyến cáp này có chiều dài 3.367 km, với dung lượng là 565 Mbit/s giúp kết nối 3 nước là Việt Nam, Hong Kong và Thái Lan. Tuyến cáp TVH được khai thác từ năm 1995 và cập bến tại Vũng Tàu. Thời điểm năm 2007, đây là tuyến cáp trọng yếu quốc gia, việc truyền dẫn tín hiệu chủ yếu là SMW3 và TVH. Việc TVH bị đứt đồng nghĩa với việc toàn bộ lưu lượng đổ về SMW3.

Tổng hợp

Rate this post