Học xã hội có thi được Điều dưỡng không? Đây là thắc mắc của nhiều những thí sinh đang theo học ngành khối xã hội nhưng có niềm đam mê theo học Điều dưỡng. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin giải đáp chính xác nhất.

Mục Lục

Tiềm năng phát triển của ngành Điều dưỡng

Trên thực tế hiện nay nhu cầu các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng ở tất cả những quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chính ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực, đặc biệt trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng đang là vấn đề đáng được quan tâm.

Đã có thống kê chỉ ra rằng tỉ lệ người cao tuổi so với tổng dân số Việt Nam vào năm 2017 đã chiếm đến 10%. Như vậy ngành Điều Dưỡng đang có tiềm năng phát triển trong tương lai tại Việt Nam.

Không chỉ vậy hiện tại có rất nhiều nước phát triển cần đến số lượng lớn đội ngũ nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng như Đức, Úc, Đài Loan, Nhật Bản… đây chính là cơ hội việc làm cho các thí sinh đang theo học ngành Điều dưỡng.

hoc-xa-hoi-co-thi-duoc-dieu-duong-khong1
Học xã hội có thi được Điều dưỡng không?

Thực trạng nguồn nhân lực ngành điều dưỡng ở Việt Nam 

Đội ngũ nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện  nay chỉ đáp ứng được ⅓ theo đúng quy định của Nhà nước về chế độ điều dưỡng.

Trong khu vực Đông Nam Á số lượng điều dưỡng viên có năng lực, kinh nghiệm thấp nhất là Việt Nam. Trong đó Tổ chức Y tế đưa ra tỉ lệ giữa bác sĩ và y tá ở các nước khác cần là 1 : 4, tuy nhiên tại Việt Nam thì tỉ lệ này chỉ là 1 : 1,5.

Có thể thấy rằng Việt Nam đang thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao và hiện vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Học xã hội có thi được Điều dưỡng không?

Trước mỗi mùa tuyển sinh rất nhiều các bạn trẻ quan tâm đến tổ hợp môn xét tuyển ngành Điều dưỡng để từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cho việc ôn tập kiến thức.

Đối với ngành Điều dưỡng trước đây Bộ GD&ĐT chỉ cho phép tuyển sinh tổ hợp môn khối B00: Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên hiện nay đã có sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh theo đó những thí sinh theo học tổ hợp môn xã hội cũng có cơ hội đăng ký xét tuyển vào ngành Điều dưỡng.

Các trường Đại học/ Cao đẳng Điều dưỡng thi với những tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hoá);
 • A02 (Toán, Lý, Sinh);
 • B00 (Toán, Hóa, Sinh);
 • B01 (Toán, Sinh, Sử);
 • B03 (Toán, Sinh, Văn);
 • B04 (Toán, Sinh, Giáo dục công dân);
 • C08 (Văn, Hóa, Sinh)
 • D01(Toán, Văn, Anh);
 • D08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh);
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh).

Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Điều dưỡng ở trên là quy định chung của Bộ GD&ĐT và các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành Điều dưỡng cũng sẽ căn cứ vào điểm chuẩn của một trong những tổ hợp môn ở trên.

Có rất nhiều phương thức xét tuyển ngành Điều dưỡng tại các trường Đại học, Cao đẳng nhưng tùy vào từng trường mà sẽ đưa ra mức điểm chuẩn và chỉ tiêu ngành Điều dưỡng khác nhau. Do đó để nâng cao khả năng trúng tuyển các thí sinh cần lựa chọn tổ hợp môn có lợi thế nhất và tìm hiểu phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường.

Hiện nay có rất nhiều các trường Cao đẳng, Đại học tuyển sinh ngành Điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực, tuy nhiên thí sinh nên tìm hiểu thật kỹ thông tin điều kiện tuyển sinh của trường và đưa ra lựa chọn học đúng đắn.

Một số các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành Điều dưỡng năm 2023 như: Đại học Y dược Hà Nội, Đại học Y dược – Đại học Huế, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh,  Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Văn Lang, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Đại học Công nghệ TPHCM,, Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên, Đại học Y dược Cần Thơ, Cao đẳng Y dược Sài Gòn, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy

hoc-xa-hoi-co-thi-duoc-dieu-duong-khong2
Ngành Điều dưỡng có cơ hội việc làm rất lớn

Công việc của các tân cử nhân ngành Điều dưỡng

Trong hệ thống Y tế, điều dưỡng là một ngành nghề độc lập. Những sinh viên sau khi tốt nghiệp và thực hiện những công việc ngành Điều dưỡng sẽ được gọi là Điều dưỡng viên.

Nhiệm vụ chính của các điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám sẽ là hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa các đồng nghiệp trong ngành y tế để từ đó chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe người bệnh, cộng đồng. Một số các công việc tân cử nhân ngành Điều dưỡng có thể đảm nhiệm như:

 • Theo dõi sức khỏe người bệnh trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện, thường xuyên túc trực bên bệnh nhân và chăm sóc họ.
 • Thông báo cho bệnh nhân biết tình trạng sức khỏe hiện tại, đồng thời giải đáp những thắc mắc của họ về phương pháp hay phác đồ điều trị của bác sĩ dành riêng cho người bệnh.
 • Khích lệ tinh thần người bệnh đồng thời động viên họ để người bệnh cảm thấy được an toàn, chăm sóc và thêm tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ từ đó nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Ghi chép tình trạng sức khỏe người bệnh hàng ngày và báo cáo cho bác sĩ chuyên khoa.
 • Người bệnh hoàn thành quá trình điều trị xuất viện điều dưỡng sẽ hướng dẫn cho họ cách tự chăm sóc tại nhà. Đây sẽ là công việc của một điều dưỡng viên giỏi và có kiến thức chuyên môn tốt.
 • Thực hiện các công việc theo đúng sự phân công của cấp trên thực hiện quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện.
 • Tiếp tục học lên cao để tích lũy kiến thức, chuyên môn sau đó tham gia giảng dạy các lĩnh vực liên quan đến ngành Điều dưỡng tại những trường Cao đẳng, Đại học hoặc làm nhà nghiên cứu tại các viện nghiên cứu.
 • Đối với những điều dưỡng viên có năng lực học tập tốt, chăm chỉ trau dồi kiến thức chuyên môn cơ hội thăng tiến trong ngành như trở thành quản lý, tự mở các dịch vụ chăm sóc hoặc tham gia vào tư vấn sức khỏe cho cộng đồng.

Hy vọng với những thông tin giải đáp cho thắc mắc Học xã hội có thi được Điều dưỡng không? ở trên thì các sĩ tử đã có tiền đề chuẩn bị tốt hơn để hoàn thành đam mê trở thành những điều dưỡng viên trong tương lai

5/5 - (1 bình chọn)