Y học Cổ truyền đang là ngành học được chú trọng phát triển trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn chưa biết có nên học Trung cấp Y học Cổ truyền không vì lo lắng hệ Trung cấp sẽ ít có cơ hội việc làm.

Mục Lục

Y học Cổ truyền là gì?

Y học Cổ truyền (hay còn gọi là Đông y) là nền y học dựa trên nền tảng Âm dương – Ngũ hành cân bằng từ đó làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh. Y học cổ truyền chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa phân biệt với Tây y.

Hiểu một cách đơn giản, việc điều trị bệnh bằng Y học Cổ truyền sẽ chữa bệnh dựa trên nền tảng triết học cổ Âm dương – Ngũ hành. Trong khi Tây sẽ dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh…

Ngành Y tế trên thế giới và Việt Nam hiện nay vẫn đang tồn tại song song 2 phương pháp khám chữa bệnh theo Tây y hoặc theo Đông y. Trải qua biết bao nhiêu thời kì phát triền cho đến hiện đại, Y họ cổ truyền vẫn còn tồn tại và lưu giữ bài thuốc chữa trị đáng giá. Lĩnh vực Y học Cổ truyền được lưu truyền và đào tạo dưới rất nhiều hình thức khác nhau, được xem là một trong những ngành nghề hot ở trên thị trường..

co-nen-hoc-trung-cap-y-hoc-co-truyen-1
Y học Cổ truyền vẫn được xem là phương pháp không thể thiếu trong chữa bệnh hiện nay

Con người vẫn đang nghiên cứu và tìm ra những bài thuốc chữa trị hiệu quả từ Y học cổ truyền và ngày càng chứng tỏ được vị thế khi được sử dụng rộng rãi trong phục hồi chức năng, chăm sóc sức khoẻ, thậm chí là lĩnh vực làm đẹp.  Y học Cổ truyền ngày nay cũng ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để bào chế Dược mỹ phẩm. Nhiều bệnh Tây Y chưa tìm ra phương pháp đặc trị nhưng những bài thuốc từ Đông Y lại mang đến những tín hiệu đáng mừng.

Những bài thuốc từ Đông y kết hợp với thuật châm cứu như Thủy châm, Cấy chỉ (nhu châm), Điện châm, Thể châm,… giúp người bệnh giảm đau, phục hồi tổn thương, tự bồi bổ tạng can thận, đẩy lùi các yếu tố gây bệnh hoặc sẽ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Có nên học Trung cấp Y học Cổ truyền không?

Có rất nhiều lựa chọn để các bạn trẻ lựa chọn học như Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Tuy nhiên đào tạo Y học Cổ truyền hệ Cao đẳng hiện nay không có nên Y học Cổ truyền chỉ có hai hệ học được lựa chọn là Đại học tương đương trình độ Bác sĩ Y học Cổ truyền và Trung cấp Y học Cổ truyền tương đương trình độ Y sĩ Y học cổ truyền.

Hệ Đại học đào tạo Y học Cổ truyền có mức điểm chuẩn xét tuyển hàng năm ở mức cao, không phải thí sinh nào cũng có khả năng trúng tuyển. Bên cạnh điểm chuẩn là mức học phí cao, thời gian học khoảng 5-6 năm để có thể hoàn thành xong chương trình học. Đây là một số rào cản đối với thí sinh đang có nguyện vọng theo học Y học Cổ truyền.

co-nen-hoc-trung-cap-y-hoc-co-truyen-2

Trung cấp Y học Cổ truyền có thời gian học khoảng 2-2,5 năm

Tuy nhiên, các em hoàn toàn có thể học hệ Trung cấp Y học Cổ truyền như tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại TPHCM  để theo đuổi ngành nghề này. Không nhất thiết phải bỏ ra 5-6 năm để nhận lấy tấm bằng cử nhân. Để các bạn trẻ thành công sớm hơn, sau khi tốt nghiệp cấp 3, các bạn trẻ đã có thể tham gia học Trung cấp ngành Y học Cổ truyền trong thời gian 2 năm sau đó học liên thông tiếp để nâng cao kiến thức. Trong thời gian học liên thông các bạn vẫn có thể vừa học vừa làm.

Nhiều người học ngành Y học Cổ truyền hệ Trung cấp ra trường sợ khó xin được việc làm. Tuy nhiên, theo PGS.TT Lê Lương Đống Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền, tình hình hiện nay Y học Cổ truyền là ngành học có khả năng tìm kiếm việc làm hoặc có khả năng tự tạo việc làm cao nhất sau khi tốt nghiệp. Lý do bởi vì Y học Cổ truyền là phương pháp chữa bệnh hiệu quả và an toàn được nhiều người lựa chọn.

Học Y học Cổ truyền sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về kiến thức Y học Cổ truyền:

  • Kiến thức ngành Dược học cổ truyền
  • Dược lâm sàng
  • Chế biến dược liệu
  • Bệnh học kết hợp nội khoa
  • Bệnh học
  • Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm)
  • Dưỡng sinh (Kỹ thuật vật lý trị liệu, Phương pháp thực dưỡng)
  • Điều trị bằng phương thức dùng thuốc Y học cổ truyền
  • Bào chế các dạng thuốc đông dược từ thực vật dược

Phương pháp điều trị theo Y học Cổ truyền sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhờ vào việc sử dụng cách chữa bệnh bằng thảo dược quý. Tại Việt Nam, nhà nước luôn dành sự ưu tiên, chú trọng phát triển ngành học này để Y học Cổ truyền sẽ tiếp tục phát huy được vai trò của mình trong việc chữa trị cho người bệnh.

Học Trung cấp Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền sẽ được đào tạo kỹ lưỡng về kiến thức và y đức người thầy thuốc để sau khi tốt nghiệp có thể đi làm việc ngay. Sinh viên học Trung cấp y sĩ Y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại khoa Y học Cổ truyền ở các cơ sở y tế, các bệnh viện Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Bên cạnh đó, người học sẽ có thể hành nghề tư nhân khám chữa bệnh tại nhà.

Cơ hội tìm việc làm của ngành Y học Cổ truyền hiện nay khá rộng mở, theo đánh giá nhu cầu nhân lực ngành này đang thiếu nên nhiều trường Đại học, Cao đẳng đang tiến hành đào tạo thêm ngành Y học Cổ truyền để đáp ứng nhân lực trong tương lai.

Nếu tốt nghiệp loại giỏi, có kiến thức trình độ đáp ứng được yêu cầu sẽ được ở lại các trường y khoa làm cán bộ giảng dạy.

Tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền người học có thể khám bệnh, kê đơn, châm cứu, bốc thuốc để điều trị bệnh cho nhân dân. Sau khi tốt nghiệp Y sĩ Y học Cổ truyền sẽ có có khả năng chữa bệnh, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu như xoa bóp, bấm huyệt để phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Đồng thời tổ chức các chương trình chăm sóc sức khỏe, phát hiện và xử lý cấp cứu ban đầu một số bệnh thường gặp.

Qua nhận định của các chuyên gia trong ngành và thông tin trong bài viết chắc hẳn đã giúp các em trả lời được câu hỏi có nên học Trung cấp Y học Cổ truyền không. Từ đó sẽ có lựa chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân trong lĩnh vực Y học Cổ truyền.

Rate this post