?Ngành Y nói chung và ngành Dược nói riêng là một ngành được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và có nguyện vọng theo học rất đông. Dược học là gì? Ngành Dược học làm những công việc gì? hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu trong bài viết này.

Mục Lục

1. Dược học là gì?

Dược học xét theo nghĩa rộng là một lĩnh vực liên quan đến sức khỏe con người. Ngành Dược học ra đời nhằm mục đích tìm tòi, bào chế các loại Dược liệu để chữa bệnh, phòng chống lại bệnh tật,  nâng cao sức đề kháng trong cơ thể.

Ngành Dược học có rất nhiều nội hàm trong nó. Một người hoạt động về Dược học thường được gọi chung là Dược Sĩ. Một Dược Sĩ lại có thể làm rất nhiều những công việc liên quan trong hoạt động Dược học,

Chẳng hạn như Dược Sĩ có những công việc chính như: Nghiên cứu, bào chế Dược liệu, kiểm định chất lượng thuốc, cung ứng nguồn thuốc đến tay bệnh nhân và người tiêu dùng.

Dược học là gì? Ngành Dược học làm những công việc gì?

Dược học là gì?

Ngành Dược học trong đào tạo  thuộc bộ môn khoa học tự nhiên, chuyên nghiên cứu mối quan hệ hai chiều giữa cơ thể con người và tương tác thuốc. Cụ thể một Dược Sĩ có nhiệm vụ chính là nghiên cứu các loại thuốc tương ứng với loại bệnh, điều trị được các bệnh đó cho cơ thể của người bệnh.

Ngành Dược học chủ yếu dựa trên kiến thức của khoa học tự nhiên, nhiều nhất là kiến thức về Sinh học và Hóa học.

Không đơn thuần là chữa bệnh, ngành Dược học trong thời đại  ngày nay còn tập chung nghiên cứu các thực phẩm chức năng, mục đích là nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trong cơ thể.

***** Xem thêm: Cao đẳng Y Dược HCM có đào tạo ngành Dược không?

2. Ngành Dược học làm những công việc gì?

Như đã đề cập, ngành Dược chủ yếu đào tạo những Dược Sĩ chuyên nghiệp.  Vai trò  của những Dược Sĩ trong công tác chăm sóc sức khỏe con người là rất quan trọng.

Đào tạo ngành Dược hiện nay ở các trường Đại học, Cao đẳng Y luôn xác định đây là ngành đào tạo trọng điểm. Vì vậy quá trình đào tạo, kiểm soát đầu vào và đầu ra với những Dược Sĩ tương lai là  vô cùng chặt chẽ.

Dược học là gì? Ngành Dược học làm những công việc gì?

Ngành Dược học làm những công việc gì?

Các Cử nhân Dược Sĩ sẽ được đào tạo những kiến thức như:

 • Các kiến thức phân tích thành phần chất trong Dược liệu, phản ứng trong các thành phần thuốc.
 • Các biểu hiện bệnh lý cơ bản của người bệnh.
 • Chức năng và công dụng của các loại thuốc
 • Quy trình sản xuất, chất lượng thuốc, cung ứng các loại thuốc đến tay người tiêu dùng.
 • Khả năng phối hợp với các Bác Sĩ trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Khả năng lên phương án sử dụng thuốc.
 • Kỹ năng tư vấn thuốc an toàn và hợp lý cho bệnh nhân.
 • Các kỹ năng mềm khi giao tiếp với Bệnh nhân.

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược học, các Cử nhân Dược Sĩ tương lai có thể đảm nhận những công việc sau:

 • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
 • Sản xuất thuốc: Ngành công nghiệp sản xuất thuốc ở Việt Nam đang được mở rộng và đang rất cần nguồn nhân lực Dược sĩ Cao đẳng.
 • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
 • Trình Dược Viên: Đây là công việc đang tuyển rất nhiều nguồn nhân lực với mức lượng cực kỳ cao và đang được đa số Sinh viên Cao đẳng Dược lựa chọn khi ra trường.
 • Kiểm nghiệm thuốc: Đây là một trong những công việc được nhiều bạn ưa thích vì sự thú vị của nó. Các bạn có thể liên hệ việc làm tại Viện kiểm nghiệm trung ương, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty .
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Mức thu nhập trung bình của các Dược Sĩ hiện nay tương đối ổn định, thậm chí là cao tùy thuộc vào năng lực và trình độ, đơn vị làm việc. Nhưng về cơ bản một Dược Sĩ làm việc trong các Bệnh viện, đơn vị Y tế được trả mức lương từ 7 đến 10 triệu VNĐ/ tháng.

Như vậy chúng tôi đã trả lời được cho bạn ngành Dược là gì? Nhìn chung đây là một ngành Hot, Ngành Dược luôn cần trong mọi thời đại và nó sẽ còn phát triển hơn nữa./

Rate this post