Bước sóng ánh sáng là gì? ứng dụng của bước sóng ánh sáng như thế nào chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc? Vậy hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Bước sóng ánh sáng là gì?

Ánh sáng thực chất là những bức xạ điện từ có chuyển động giống như sóng biển. Có sóng lớn và sóng nhỏ. Độ lớn của sóng được gọi là bước sóng và độ dao động được gọi là tần số.

Cụ thể, bước sóng là khoảng cách gần nhất giữa hai điểm dao động cùng pha hay khoảng cách giữa hai đỉnh sóng (điểm dao động cực đại) tại một thời điểm nhất định.

Ánh sáng chỉ là một phần rất nhỏ của quang phổ bức xạ điện từ. Ánh sáng nhìn thấy được hay còn gọi là ánh sáng khả kiến có chứa một vùng tần số duy nhất mà các tế bào hình que và hình nón của mắt người phản ứng được. Và bước sóng ánh sáng con người thấy được có phạm vi rất hẹp, trong khoảng 380-760 nm.

Con người có thể quan sát và phản ứng lại sự kích thích tạo ra bởi ánh sáng nhìn thấy được là do mắt người có những đầu dây thần kinh đặc biệt nhạy cảm với vùng tần số này. Tuy nhiên, phần còn lại của phổ điện từ thì không nhìn thấy được.

Don-vi-do-buoc-song-anh-sang-la-nanomet-met-milimet
Đơn vị đo bước sóng ánh sáng là nanomet, mét, milimet

Xem thêm: 1 năm ánh sáng

Cách tính bước sóng bằng tốc độ lan truyền chia cho tần số: λ = v/f

  • Bước sóng thường ký hiệu là λ
  • Tốc độ thường được ký hiệu là v
  • Tần số thường được ký hiệu là f

Bước sóng có đơn vị là nanomet, mét, milimet. Tốc độ có thể được ghi dưới dạng đơn vị đo lường chuẩn hoặc đơn vị đo lường kiểu Anh như dặm trên giờ (mph), kilomet trên giờ (kph), mét trên giây (m/s). Tần số nhìn chung có đơn vị là Hertz (Hz).

Tính chất của bước sóng ánh sáng

Xung quanh chúng ta có nhiều nguồn có thể phát ra bức xạ điện từ và thường được phân loại theo phổ bước sóng mà các nguồn phát ra. Sóng ánh sáng được tạo ra bởi những xáo trộn trạng thái năng lượng của các electron tích điện âm bên trong nguyên tử.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta chịu ảnh hưởng rất lớn từ các phổ bức xạ điện từ nhưng chỉ nhìn thấy được một phần nhỏ dưới dạng ánh sáng khả kiến. Đây là phần ánh sáng tập hợp của nhiều bước sóng có thành phần thay đổi tùy theo nguồn phát.

Tán sắc ánh sáng là sự phân phân tách một chùm sáng phức tạp thành các chùm sáng đơn sắc. Tán sắc ánh sáng xảy ra khi chiếu chùm sáng trắng qua lăng kính.

Ứng dụng của bước sóng ánh sáng

Tan-sac-anh-sang
Tán sắc ánh sáng

Xem thêm: Cách test cảm biến ánh sáng iphone

Dựa vào hiện tượng tán sắc ánh sáng, con người có thể lý giải được nhiều hiện tượng quang học trong thiên nhiên như ánh sáng cầu vồng sau cơn mưa. Hiện tượng cầu vồng xảy ra do sự tán sắc ánh sáng, các tia sáng Mặt Trời đã bị khúc xạ và phản xạ trong các giọt nước trước khi tới mắt người.

Hiện tượng tán sắc ánh sáng được dùng trong máy quang phổ để phân tích một chùm sáng đa sắc, do các vật sáng phát ra, thành các thành phần đơn sắc. Hiện tượng này làm cho ảnh của một vật trong ánh sáng trắng qua thấu kính không rõ nét mà bị nhòe, lại bị viền màu sắc (gọi là hiện tượng sắc sai).

Ngoài ra việc tìm hiểu về bước sóng ánh sáng giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của bức xạ điện từ đến con người.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về bước sóng ánh sáng là gì? Công thức tính bước song và ứng dụng của nó trong đời sống con người. Mong rằng sẽ giúp bạn bổ sung những thông tin hữu ích nhất cho mình.

Rate this post