Ô nhiễm ánh sáng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người và làm mất cân bằng hệ sinh thái. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm ánh sáng là do đâu và nó gây ra những hậu quả gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng là việc con người tạo ra ánh sáng quá mức, gây khó chịu. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng có hại với sức khỏe, che mờ ánh sáng của các ngôi sao, ảnh hưởng đến việc quan sát thiên văn, lãng phí năng lượng và làm rối loạn hệ sinh thái.

Ô nhiễm ánh sáng là một phần tác động của nền văn minh công nghiệp. Nó bắt đầu từ những nguồn ánh sáng ở các toà nhà, đèn quảng cáo, các cơ sở công nghiệp, văn phòng, nhà máy, đường phố và các trung tâm thể thao. Điều này đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực công nghiệp cao, tập trung dân cư đông đúc của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, nhưng ngay cả với những lượng ánh sáng nhỏ cũng có thể gây ra một số vấn đề và cần được chú ý.

Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sáng

Tinh-trang-o-nhiem-anh-sang-o-Viet-Nam
Tình trạng ô nhiễm ánh sáng ở Việt Nam

Xem thêm: Bước sóng ánh sáng là gì?

Nguyên nhân chính gây ô nhiễm ánh sáng là phát sinh trong quá trình sinh hoạt và các hoạt động kinh tế của con người, cụ thể như:

  • Tắt các thiết bị chiếu sáng khi không sử dụng hoặc không lạm dụng quá nhiều ánh sáng trong cùng 1 khu vực.
  • Không chọn đúng các thiết bị đèn điện khiến ánh sáng không tập trung vào khu vực cần thiết.
  • Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng không phù hợp, dẫn đến việc sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết cho việc chiếu sáng.
  • Duy trì ánh sáng không hợp lý gây lãng phí nguồn sáng và chi phí năng lượng…

Việc ô nhiễm ánh sáng gây ra những tác hại gì?

Làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư IARC của tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2007, việc ô nhiễm ánh sáng sẽ gây ra rối loạn nhịp sinh học dẫn đến gây ung thư. Bên cạnh đó những tác động trực tiếp từ ô nhiễm ánh sáng sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, muộn phiền, làm suy giảm chức năng sinh dục,…

Làm tác động đến nền kinh tế, xã hội

+ Gây lãng phí năng lượng: Theo như nghiên cứu, việc chiếu sáng chiếm đến 1/4 năng lượng tiêu thụ trên thế giới, tuy nhiên trong đó có từ 50% – 90% ánh sáng không cần thiết ở các tòa nhà.

+ Ảnh hưởng đến việc quan sát thiên văn học: Ở các khu đô thị, thành phố, hầu hết người dân không thấy những vì sao trên bầu trời vào ban đêm, chỉ trừ mặt trăng và các ngôi sao ở gần trái đất nhất.

Phá vỡ hệ sinh thái

Theo như một số nghiên cứu cho thấy hậu quả mà ô nhiễm ánh sáng gây ra là làm giảm khả năng hoạt động của các sinh vật, côn trùng về đêm, các loài hoa nở vào ban đêm, dựa vào côn trùng để thụ phấn cũng bị ảnh hưởng,…

Phân loại ô nhiễm ánh sáng

O-nhiem-anh-sang-Tac-nhan-gay-nong-len-toan-cau
Ô nhiễm ánh sáng – Tác nhân gây nóng lên toàn cầu

Xem thêm: 1 năm ánh sáng

Ánh sáng xâm nhập (light trepass)

Đây là những ánh sáng xâm nhập vào khu vực sinh sống của một người khác mà người đó không hề mong muốn. 

Lạm dụng ánh sáng (over-illumination)

Đây là việc sử dụng ánh sáng quá mức cần thiết, ánh sáng sử dụng không có mục đích.

Ánh sáng chói (glare)

Ánh sáng chói là hệ quả đối lập giữa vùng sáng và vùng tối trong tầm nhìn. Điều này còn khiến cho mắt chúng ta cảm thấy khó khăn trong việc nhận dạng những sự khác biệt trong ánh sáng. 

Nó đặc biệt nghiêm trọng đối với an toàn giao thông, vì điều này xảy ra bất ngờ có thể khiến người đi đường và lái xe rất dễ gặp tai nạn.

Ánh sáng lộn xộn (clutter)

Nhóm ánh sáng không có hướng xác định, phát tán lộn xộn.

Ánh sáng chiếm dụng bầu trời (sky glow)

Đây là các quầng sáng, vùng sáng của bầu trời đêm tại khu vực có người ở.

Để giảm thiểu việc ô nhiễm ánh sáng, cần có sự chung tay của cộng đồng và xã hội trong việc giảm ánh sáng chói, ánh sáng chiếm dụng bầu trời, giảm ánh sáng xâm nhập, và ánh sáng lộn xộn.

Rate this post