Bóng chuyền hiện nay là môn thể thao cực kỳ phổ biến trên thế giới, là một bộ môn mang tính chất rèn luyện sức khỏe tổng thể, mang tính chất đồng đội lần đầu tiên được sáng lập bởi một giáo viên thể chất tại tại YMCA vào năm 1895 tại Mỹ.

Mục Lục

Lịch sử hình thành môn bóng chuyền

Lần đầu tiên môn bóng chuyền được đưa đến người chơi bởi ý tưởng của Willima G.Morgan – giáo viên thể chất tại một trường học của ở Mỹ. Dựa vào những động tác của môn tennis, bóng rổ và môn bóng ném ông Willima G.Morgan đã đưa ra cách chơi môn bóng chuyền. Từ đầu chỉ là quả bóng bằng gỗ rỗng ruột được ném qua ném lại giữa 2 đội chơi giống với môn bóng rổ. Tuy nhiên, người sáng lập lại cảm thấy môn bóng rổ có xu hướng quá thô bạo, nên khi hình thành môn bóng chuyền ông đã giảm lược bớt những độc tác đó. Đến năm 1896, bóng chuyền mới có tên chính thức là volleyball tại hội nghị YMCA (một hội nghị về giáo dục thể chất), trước đó ông Willima G.Morgan đặt cho môn này là mintonette.

Tương tự với lịch sử hình thành, luật của môn bóng chuyền cũng được chính ông Willima G.Morgan đưa ra. Tất cả những quy ước đầu tiên đều đơn giản và không hoàn chính. Chưa có chiến thuật cụ thể, cũng chưa có kỹ năng nào được áp dụng chuyên biệt. Những điều luật cơ bản lúc đầu chỉ nhằm phục vụ cho việc giải trí. Mãi đến năm 1947 ông Paul Libaud đã hợp nhất các liên đoàn bóng chuyền lại với nhau thành liên đoàn bóng chuyền quốc tế gọi tắt là FIVB. Lúc này những luật chơi, kỹ thuật chơi, quy định về môn bóng chuyền mới bắt đầu được làm lại và đưa vào luật chung quy định chính thức đến giờ.

Vào năm 1916 môn bóng chuyền được thừa nhận là môn thể thao chính thức bởi hội thể thao đại học toàn mỹ. Số lượng người chơi tại thời điểm đó tăng lên chóng mặt, mỗi ngày có khoảng 2 nghìn người luyện tập chỉ tính ở Hoa Kỳ. Chỉ sau đó 2 năm bóng chuyền chính thức được được đưa tham gia giải quốc tế lần đầu tiên và nhận được hưởng ứng của đông đảo người hâm mộ.

Lợi ích của môn bóng chuyền

Giảm nguy cơ tim mạch: Đây chính là lợi ích đầu tiên chúng ta phải xét đến, những người bị bệnh tim mạch khi vận động với môn bóng chuyền sẽ hỗ trợ quá trình lưu thông máu trong toàn bộ cơ thể. Vừa có tác dụng giảm nguy cơ tắc mạch máu vừa có tác dụng giảm mỡ máu. Với những người có tiền sử về bệnh tim mạch hãy luyện tập mỗi ngày 30 phút nhẹ nhàng, còn với những bạn có thể trạng bình thường có thể vận động hết sức trong khoảng 1 tiếng.

Xương khớp linh hoạt: bóng chuyền là môn thể thao vận động toàn bộ cơ thể, đồng nghĩa với mọi khớp xương trong cơ thể sẽ được vận động liên tục giúp bạn có được cơ thể dẻo dai hơn, khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Khi vận động quen một thời gian, bạn sẽ cảm thấy cơ thể của mình linh hoạt hơn. Nhất là với những người cao tuổi, bạn sẽ thấy rõ rệt hơn sự thay đổi về sức khỏe của mình chỉ trong một – hai tuần đầu luyện tập.

Giảm cân hiệu quả: Tương tự như nhiều môn thể thao khác, bóng chuyền khi được luyện tập đều độ sẽ có tác dụng giảm cân cực kỳ hiệu quả. Không phải môn thể thao nào cũng vận động toàn thân, và có tác dụng giảm cân nhanh như bóng chuyền. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh calo của người phụ nữ sẽ giảm gấp đôi so với luyện tập môn chạy bộ. Nếu bạn đang có ngoại hình quá khổ, đừng chần chừ và luyện tập bộ môn này mỗi ngày.

Giảm căng thẳng: Cuộc sống càng hiện đại, thì con người càng phải đối mặt với nhiều vấn đề áp lực. Nếu không chịu vận động cơ thể thì sẽ rất dễ dàng rơi vào vòng xoáy áp lực, trầm cảm. Bóng chuyên chính là lựa chọn vừa mang tính chất giải trí vừa mang tính chất giảm căng thẳng mệt mỏi cho cơ thể.

Kết nối mọi người với nhau: là môn bóng chuyền vận động giữa tập thể nhiều người, nên khi chơi chung sẽ giúp mọi người thân thiết hơn, vui vẻ hơn với nhau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về môn bóng chuyền, những thông tin khác như giải đấu, trận đấu sẽ được cập nhật thường xuyên tại kênh truc tuyen bong da Bá Kiến TV. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi độc giả.

Rate this post