Trong thời kỳ đời sống con người càng phát triển mạnh mẽ hiện nay ngành Du lịch đang thể hiện được vị trí quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân. Để hiểu rõ hơn về vai trò của ngành Du lịch Việt Nam hiện nay, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Mục Lục

Vai trò của ngành Du lịch Việt Nam hiện nay

Du lịch là ngành nghề kinh tế trọng điểm của đất nước mang lại nhiều thu nhập và được chính phủ quan tâm đầu tư rất nhiều. Cùng với đà tăng trưởng nhanh chóng và những kết quả đạt được, tầm quan trọng của sự phát triển bền vững ngành Du lịch được ghi nhận thể hiện vai trò quan trọng đối với nền kinh tế đất nước.

Đối với sự phát triển kinh tế

Du lịch là một trong những ngành đạt hiệu quả cao so với nhiều ngành kinh tế khác bởi ngành Du lịch có tỷ suất lợi nhuận cao, vốn đầu tư ít và thời gian thu hồi vốn nhanh.

Vai trò của ngành Du lịch Việt Nam với sự phát triển kinh tế
Vai trò của ngành Du lịch Việt Nam với sự phát triển kinh tế

Trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, ngành Du lịch đạt nguồn thu ngoại tệ lớn. Hơn nữa sự phát triển ngành Du lịch thúc đẩy và tạo điều kiện cho nhiều ngành kinh tế – xã hội khác phát triển. Ngành Du lịch góp phần tích cực tạo việc làm cho một lượng lao động xã hội cũng như cải thiện đời sống cho mọi người nói chung.

Ngành Du lịch góp phần làm tăng GDP: Du lịch là ngành Công nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động nhất và là ngành có mức thu nhập quan trong cho ngân sách quốc gia.

Vai trò của ngành Du lịch đối với các lĩnh vực khác trong nền kinh tế như sau:

 • Với hàng tiêu dùng, việc mở của du lịch thu hút nhiều khách hàng quốc tế đến tham như một phương thức để xuất khẩu hàng hóa tại chỗ thông qua các cửa hiệu miễn thuế ở sân bay, bến cảng.
 • Với hàng thủ công mỹ nghệ, du lịch phát triển sẽ kích thích, khôi phục các ngành nghề truyền thống, đem lại công ăn việc làm cho người dân.
 • Khuyến khích và thu hút vốn đầu tư nước ngoài để xây dựng cơ sở hạ tầng cho nền kinh tế quốc gia.
 • Tăng nguồn thu ngân sách cho các địa phương và quốc gia.

Đối với sự phát triển văn hóa – xã hội

Du lịch đã tạo ra nguồn thu nhập cho người lao động, giải quyết các vấn đề xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ngành Du lịch cũng đã làm giảm tốc độ đô thị hoá và hạn chế sự tập trung dân cư căng thẳng ở những trung tâm dân cư.

Hơn thế nữa ngành Du lịch được xem là phương tiện tuyên truyền, quảng cáo cho nước chủ nhà về thành tựu kinh tế, chính trị, con người, phong tục tập quán, các danh lam thắng cảnh, các di tích văn hoá lịch sử, các làng nghề truyền thống,…

Ngoài ra Du lịch làm tăng thêm tầm hiểu biết chung về xã hội của người dân địa phương thông qua khách du lịch đén từ địa phương khác và từ nước ngoài. Đồng thời làm tăng thêm tình đoàn kết hữu nghị, mối quan hệ hiểu biết của nhân dân giữa các vùng với nhau và giữa các quốc gia với nhau.

Đối với bảo vệ môi trường

Vai trò của ngành du lịch đối với bảo vệ môi trường gồm:

 • Có kinh phí để bảo vệ môi trường: Bao gồm kinh phí đóng góp trực tiếp từ khách du lịch (thông qua việc thu phí bảo vệ môi trường), kinh phí đóng góp của các đơn vị kinh doanh du lịch (thông qua việc nộp vào Ngân sách nhà nước), kinh phí của các tổ chức quốc tế tài trợ cho việc bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên.
 • Các đơn vị kinh doanh du lịch chủ động trong việc bảo vệ môi trường: Trồng cây xanh, tạo khuôn viên cây cảnh, vệ sinh môi trường xung quanh,…
 • Các đơn vị đầu tư làm đẹp môi trường: Môi trường trong đơn vị và môi trường chung của xã hội

Học ngành Du lịch ở trường nào?

Có thể thấy rõ tiềm năng phát triển của ngành Du lịch hiện nay. Chính vì thế ngành học này đang là ngành học phổ biến và có nhiều trường đào tạo. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có chất lượng giảng dạy và uy tín. Các bạn nên lựa chọn những ngôi trường giàu kinh nghiệm, có cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên tốt và có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp du lịch để tạo điều kiện thực tập làm việc sau này.

Một số ngôi trường đào tạo ngành Du lịch uy tín các bạn có thể tham khảo như:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQG Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQG TP. HCM
 • Viện Đại học Mở
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM

Trong những năm gần đây số lượng các bạn thí sinh lựa chọn theo học hệ Cao đẳng tăng bởi có nhiều các ưu điểm như phương thức xét tuyển, thời gian đào tạo ngắn, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn,…

Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong những Trường Cao đẳng Quốc tế chất lượng cao, uy tín nhận được nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Năm 2024 nhà trường tiếp tục tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch theo phương thức xét học bạ với điều kiện:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Có sức khỏe tốt để theo học tại nhà trường.
 • Thí sinh không vi phạm pháp luật có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án.

Như vậy các thí sinh đáp ứng điều kiện tuyển sinh Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn ở trên là đã trúng tuyển và có đủ điều kiện để theo học tại nhà trường. Thí sinh đáp ứng được điều kiện xét tuyển của nhà trường ngay từ bây giờ có thể tiến hành đăng ký xét tuyển trên hệ thống của nhà trường. Sau khi đăng ký thành công thông tin trên hệ thống thí sinh sẽ được Ban tư vấn liên hệ để xác nhận thông tin và hướng dẫn nhập học nhanh chóng.

Trên đây là thông tin chia sẻ về Vai trò của ngành Du lịch Việt Nam cùng ngôi trường đào tạo ngành học này chất lượng. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc đánh giá khả năng và định hướng bản thân. Đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Rate this post