Bạn đang thắc mắc về câu hỏi tia rơnghen là gì? Bản chất của tia Rơnghen như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thểm các thông tin bổ ích này để sử dụng khi cần thiết.

Mục Lục

Tia rơnghen là gì?

Tia X hay X quang hay tia Röntgen là một dạng của sóng điện từ, bức xạ điện từ, mắt người không nhìn thấy có bước sóng trong khoảng từ 0,01 đến 10 nanômét tương ứng với dãy tần số từ 30 Petahertz.

Năm 1985, Rơn-ghen làm thí nghiệm với ống catôt (ống Rơn-ghen) phát hiện từ vỏ thủy tinh đối diện với catôt có một bức xạ phóng ra làm đen một tấm kính ảnh được gói kín đặt trong hộp. Rơn-ghen kết luận khi một chùm êlectron có năng lượng lớn đập vào một vật rắn thì vật đó phát ra tia X. Nhà vật lý người Đức Rơn-ghen là người đầu tiên trong lịch sử được trao tặng giải Nô-ben về Vật lý người đã khám phá ra tia X.

tia-ronghen-la-gi
Tia X – Phát minh vĩ đại của thế kỷ 19

Bản chất của tia Rơnghen

Tia X hay X quang hay tia Röntgen là sóng điện từ có bước sóng ngắn, ngắn hơn bước sóng tia tử ngoại. Bước sóng của tia Rơnghen ${{10}^{-11}}$ m (tia Rơnghen cứng) đến ${{10}^{-8}}$ m (tia Rơnghen mềm) dài hơn bước sóng tia gama.

Ống Rơnghen là ống tia catốt có lắp thêm một điện cực bằng kim loại. Cơ chế phát sinh là các electron trong tia catốt được tăng tốc trong điện trường mạnh thu được một động năng rất lớn.

Rơnghen có những tính chất tương tự như ánh sáng thường bị khúc xạ, phân cực và nhiễu xạ mắt người không nhìn thấy có bước sóng cỡ từ 10-5 đến 102 nm. Được phát ra khi các electron đang chuyển động nhanh trong quá trình tương tác giữa bức xạ với vật chất. Theo quy ước được chia thành loại sóng ngắn (bức xạ cứng) và loại sóng dài (bức xạ mềm). Được sử dụng để nghiên cứu cấu trúc tinh thể, thăm dò khuyết tật kim loại, có khả năng đâm xuyên vật chất.

Rơnghen có khả năng phân huỷ các muối bạc trên phim và giấy ảnh ứng dụng trong y học, thú y học để chụp hình chiếu/chụp X quang. Gây tác động sinh học lên cơ thể sống để chẩn đoán bệnh, có khả năng ion hoá chất khí và gây phát xạ huỳnh quang đối với nhiều loại vật chất. Còn được ứng dụng trong chẩn đoán hiển vi huỳnh quang, ứng dụng để chữa trị một số bệnh như diệt các khối u ác tính.

Tia X được ứng dụng nhiều trong thực tế, đặc biệt trong y học như chiếu điện, chụp điện (chụp X quang) để chuẩn đoán các bệnh về tim, phổi, dạ dày, xương,…

Bản chất, tính chất và ứng dụng của tia Ronghen

Bản chất tia Rơnghen không mang điện, đi qua điện trường và từ trường mạnh thì nó không bị lệch đường. Tia Rơnghen là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn cả bước sóng của tia tử ngoại. Đo bước sóng của tia Rơnghen nằm trong khoảng từ10−12µm(Tia Ronghen cứng) đến10−8µm(tia Rơnghen mềm).

tia-ronghen-la-gi
Bản chất tia Rơnghen không mang điện

Xem thêm:

Tia hồng ngoại là gì?

Tia UV là gì?

Tính chất và ứng dụng tia Rơnghen

 • Tính chất nổi bật của tia Rơnghen là khả năng đâm xuyên những vật chắn sáng thông thường như giấy, bìa, gỗ.
 • Tia Rơnghen xuyên qua dễ dàng một tấm nhôm dầy vài cm
 • Tia Rơnghen có tác dụng rất mạnh lên kính ảnh, nên nó được dùng để chụp điện
 • Tia Rơnghen có khả năng iôn hoá các chất khí.
 • Tia Rơnghen được dùng trong y học để chiếu điện, chụp điện nhờ khả năng đâm xuyên mạnh
 • Tia Rơn ghen có tác dụng làm phát quang một số chất
 • Tia Rơnghen có tác dụng sinh lí chữa những ung thư nông, gần ngoài da.
 • Tia X là sóng điện từ có bước sóng nằm trong khoảng từ 10-11m đến 10-8m (10 nm).
 • Tia X có bước sóng càng ngắn thì khả năng đâm xuyên càng lớn.
 • Tia X làm phát quang một số chất, được dùng làm màn quan sát khi chiếu điện
 • Tia X làm ion hóa không khí.
 • Tia X cũng có thể làm bật các electron ra khỏi kim loại.
 • Tia X cũng sử dụng để kiểm tra hành lý của hành khách đi máy bay
 • Tia X còn được sử dụng trong công nghiệp tìm khuyết tật trong các vật đúc bằng kim loại

Những thông tin chia sẻ bên trên về câu hỏi tia rơnghen là gì, tính chất và ứng dụng tia Rơnghen. Nếu bạn cần tìm hiểu thông tin nhiều hơn có thể xem các bài viết liên quan trong mục tin tức của chúng tôi.

Rate this post