Ngày nay hầu hết mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức đều được thực hiện dựa trên các ứng dụng của Công Nghệ Thông Tin. Vậy tia 942 là gì? Có ứng dụng gì trong FPT Telecom. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm câu trả lời nhé!

Mục Lục

Tia 942 là gì?

TIA-942 là tiêu chuẩn dùng để đánh giá tất cả các khía cạnh của trung tâm dữ liệu vật lý bao gồm vị trí, kiến ​​trúc, an ninh, an toàn chống cháy, điện, cơ khí và viễn thông.

Thực tế hiện nay là các nhà điều hành/chủ sở hữu trung tâm dữ liệu đang sử dụng tiêu chuẩn  ANSI/TIA-942 làm điểm tham chiếu của họ cho toàn bộ nội dung của nó, bao gồm các phụ lục và hệ thống xếp hạng.

Tia 942 là gì?
Tia 942 là gì?

Xem thêm: Tia điện

          Một trong những khác biệt chính giữa Uptime Tier và ANSI/TIA-942 là phạm vi tiêu chuẩn hóa.
          Đối với hướng dẫn cấu trúc liên kết TST của Uptime Tier, phạm vi của nó chỉ bao gồm cơ sở hạ tầng cơ và điện. Điều này thường được xem là không đầy đủ bởi các chủ sở hữu trung tâm dữ liệu.

Về xếp hạng trung tâm dữ liệu Uptime Tier  phân loại trung tâm dữ liệu thành 4 Tier gốm Tier l, ll, lll, IV, hoàn toàn giống với những gì ANSI/TIA-942 mô tả là Xếp hạng: 1, 2, 3, 4. Ví dụ, UTI: TST định nghĩa Cấp III là trung tâm dữ liệu duy trì đồng thời (CM), tương tự như ANSI/TIA-942 xác định Xếp hạng 3 là trung tâm dữ liệu duy trì đồng thời.

          Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 là một Tiêu chuẩn thực sự. Uptime Tier  (Uptime Institute – TST UTI-TST) không phải là tiêu chuẩn mà chỉ là nguyên tắc hướng dẫn (Guideline).

FPT đạt chứng chỉ TIA 942

Tiêu chuẩn (TIA) ANSI/TIA-942 đưa ra các yêu cầu tối thiểu cho một trong tâm dữ liệu hoặc phòng máy tính với mọi quy mô từ nhỏ đến lớn. Hệ thống tiêu chuẩn được hình thành dựa theo nhiều bộ tiêu chuẩn khác của Hoa Kỳ về đi dây, chống cháy, tiếp địa… tiêu chuẩn được hiệu chỉnh và update liên tục đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường tại thời điểm ban hành, cụ thể:

FPT telecom đạt chứng chỉ TIA 942
FPT telecom đạt chứng chỉ TIA 942

Xem thêm: Tia hồng ngoại tia tử ngoại

  • Ngày 12/4/2005: Hệ thống tiêu chuẩn được ban hành lần đầu tiên
  • Ngày 1/3/2014: Phát hành phiên bản TIA-942 Revision A, bao gồm toàn bộ các update trước đó. Đáng lưu ý tại phiên bản này, toàn bộ các level đánh giá cho TTDL được thay đổi từ Tier sang Rated theo thỏa thuận chung với tổ chức Uptime Institute.
  • Ngày 12/7/2017: Phát hành phiên bản TIA-942 Revision B với nhiều thay đổi quan trọng tương ứng với yêu cầu và nền công nghệ hiện tại.

FPT hiện là một trong những nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam trong các lĩnh vực dữ liệu trực tuyến, thuê chỗ đặt máy chủ,… với lợi thế sở hữu 04 trung tâm dữ liệu có tổng diện tích lên tới hàng nghìn mét vuông cùng với băng thông kết nối trong nước với các ISP khác lớn hơn 500Gbps, tổng băng thông kết nối đi quốc tế lên đến 380Gbps qua các nước trong khu vực châu Á. 

Theo đại diện công ty, hệ thống được triển khai kỹ thuật theo chuẩn TIA-942 Tier 3, nguyên lý vận hành đảm bảo chuẩn Uptime Tier 3 (bảo trì không gián đoạn tại bất cứ thành phần nào).

Các hệ thống điện, điều hòa, UPS đều có dự phòng N+1 đảm bảo hoạt động liên tục 24/7, sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng để nâng cao hiệu quả hệ thống, giảm chi phí vận hành. Các Datacenter của FPT Telecom đều đạt các chứng nhận về trung tâm dữ liệu và được vận hành bởi đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản với các chứng chỉ quốc tế (CDCP, CDCS…).

Ngoài ra, với thế mạnh là một trong 3 ISP lớn nhất hiện nay, FPT Telecom đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống đường trục backbone cũng như các kết nối Peering trong nước, quốc tế giúp việc truy xuất dữ liệu của khách hàng đặt tại Trung tâm Dữ liệu của FPT được tối ưu nhất (FPT đạt chứng chỉ TIA 942.)

Hệ thống đường trục Quốc gia Bắc Nam do FPT Telecom chủ động đầu tư đã hoàn tất và đưa vào sử dụng ổn định từ đầu năm 2012, nâng dung lượng kết nối giữa các Data center của FPT Telecom lên đến hàng trăm Gb/giây.

Trên đây là những thông tin về Tia 942 là gì? Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc!

Rate this post