Quang phổ ánh sáng là gì chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều người. Tuy nhiên những điều cần biết về quang phổ có lẽ vẫn là dấu chấm hỏi đối với nhiều người.

Có không ít những thắc mắc được đặt ra liên quan đến khái niệm quang phổ, và tất cả những câu hỏi này của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Quang phổ ánh sáng là gì?

Quang phổ là các thiết bị được các nhà thiên văn học sử dụng để chia ánh sáng thu được bằng kính viễn vọng thành các màu khác nhau của nó, hoặc là bước sóng.

Quang phổ ánh sáng là gì
                                                Quang phổ ánh sáng là gì

Thông thường một lăng kính hoặc lưới nhiễu xạ được sử dụng cho mục đích này, kết quả là màu sắc cầu vồng được ghi lại trên phim hoặc bằng điện tử. Các đường thẳng chắc chắn xuất hiện trong quang phổ. Như vậy cho biết thành phần của khí ở các vùng bên ngoài của các ngôi sao hoặc các hành tinh đang được kiểm tra.

Những điều bạn cần biết về quang phổ ánh sáng

Nguyên lý hoạt động của quang phổ

Một quang phổ tách ánh sáng thành những bước sóng thành phần của nó.

Thứ nhất, ánh sáng truyền từ kính thiên văn qua một lỗ nhỏ trong máy quang phổ tới một chiếc gương thu thập đường thẳng . Tất cả các tia sáng song song với nhau. Sau đó chúng được đặt tới một tấm thủy tinh ghi độ mịn gọi là độ nhiễu xạ.

Khi ánh sáng đi qua ,bật ra khỏi lưới thuỷ tinh này, nhiều bước sóng thành phần của nó từng thay đổi tốc độ và hướng theo màu quang phổ của chúng.

Lưới uốn cong ánh sáng đỏ theo một cách khác với ánh sáng màu da cam hay ánh sáng vàng…Trải rộng nhiều bước sóng thành phổ cầu vồng, xoay các điều khiển nhiễu xạ mà các bước sóng ánh sáng chiếu tới một gương khác. Nó tập trung các bước sóng này vào một bộ tách sóng quang, chẳng hạn như một thiết bị ghép điện tích.

Trong phòng thí nghiệm hoặc trung tâm nguyên cứu nhỏ các nhà khoa học thường sử dụng máy quang phổ uv-vis để đo chỉ số quang phổ.

Ảnh hưởng của quang phổ ánh sáng đến quang hợp

Không phải tất cả các loại ánh sáng đều hoàn toàn giống nhau. Dưới đây là một lời giải thích nhanh chóng về những gì ánh sáng mà cây thực sự cần và sử dụng để bạn có thể tham khảo.

Mọi người đã quen thuộc với sự phân hủy của ánh sáng thành các màu như hiển thị bởi một cầu vồng sau cơn bão. Quang phổ bao gồm các màu sắc cũng như nhiều loại khác của các bước sóng, giống như tia vũ trụ , tia gamma.

Ảnh hưởng của quang phổ ánh sáng đến quang hợp
                       Ảnh hưởng của quang phổ ánh sáng đến quang hợp

Cây xanh quang hợp phát triển tốt như thế nào phụ thuộc vào ba yếu tố: bước sóng, thời gian và cường độ.

Bước sóng

Chúng tôi đã đề cập đến các bước sóng mà thực vật cần. Ngoài ra, sẽ có những bước sóng mà không thích hợp với cây trồng, các nanomet tia cực tím khác nhau có thể không làm ảnh hưởng đến cây trồng của bạn nhưng một số phạm vi có thể cực kỳ bất lợi.

Thời lượng

Thời gian bao lâu cây trồng ở dưới ánh mặt trời sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nó, tất nhiên tùy vào từng loại cây trồng cần thời lượng ánh sáng khác nhau

Cường độ

Cường độ đề cập đến mức độ mạnh của ánh sáng và đi đôi với thời gian, nếu ánh sáng quá mạnh, cây trồng sẽ thiêu đốt, trở nên héo úa. Ngược lại, nếu nó không đủ mạnh, chúng cũng không đủ để phát triển mạnh.

Trên đây là bài viết liên quan đến khái niêm quang phổ ánh sáng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Rate this post