Công nghệ ánh sáng đèn LED đi kèm với rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, bền gần như không phải bảo trì. Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua sản phẩm này hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của loại đèn này trước nhé.

Mục Lục

Tác hại của ánh sáng đèn led đới với sức khỏe

Đối với da

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, các bóng đèn huỳnh quang phát thải ra tia UV gây hại cho sức khỏe. Làm hỏng tế bào da người và có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư da. Là một sản phẩm được sản xuất hàng loạt, không thể chắc chắn đèn huỳnh quang sẽ không đảm bảo được lớp phủ phốt phô .

Từ đó có thể cho phép tia UV lọt ra ngoài mặt kính, tiến sĩ Miriam Rafailovich đề xuất giữ khoảng cách và thời gian ở dưới ánh đèn càng nhiều càng tốt.

Ảnh hưởng đối với da
                                                   Ảnh hưởng đối với da

Tuy nhiên, vấn đề này chỉ có rủi ro trong khoảng cách gần 25 cm với hơn 8 tiếng dưới đèn. Các loại bóng đèn rẻ tiền và không mang nhãn hiệu, thì rủi ro sẽ cao hơn, vì giảm chất lượng để giảm giá thành sản phẩm.

Đối với mắt

Đèn sợi đốt là loại đèn được đánh giá là có ánh sáng gần giống với ánh sáng mặt trời nhất. Nhưng đèn này lại tiêu tốn khá nhiều năng lượng, trong khi giá điện thì không ngừng tăng.

Các loại đèn khác như đèn cao áp HPS và đèn cao áp Metal Halide lại gây ra hiện tượng ô nhiễm ánh sáng vì độ hoàn màu của chúng rất thấp.

Những điều này ảnh hưởng không tốt đến mắt người khi sử dụng chúng trong thời gian dài. Đối với vấn đề này thì đèn huỳnh quang và đèn LED là hai loại đèn cân bằng được điện năng , cũng như chỉ số hoàn màu.

Thêm một vấn đề khác cần cân nhắc đó chính là nhấp nháy. Hầu hết các đèn tuýp và compact huỳnh quang nhấp nháy khi phát sáng. Bạn có thể khó nhận ra nhưng nó có thể gây ra tình trạng nhức đầu và mỏi mắt.

Bởi tính chất ánh sáng của đèn LED khá tương tự ánh sáng mặt trời nên chúng có một hàm lượng ánh sáng xanh nhất định. Nếu nhìn trực tiếp vào nguồn sáng sẽ gây hại cho dù là bất kì ánh sáng nào nhưng nó thường xảy ra khi bạn sử dụng những loại đèn LED rẻ tiền.

Đèn LED giá rẻ sản sinh hầu hết ánh sáng trong quang phổ màu xanh cao, loại ánh sáng này có thể gây tổn hại đến sức khoẻ, khiến nhịp điệu sinh học của cơ thể không đồng bộ. Điều này do bộ não cảm nhận ánh sáng xanh như ánh sáng từ bầu trời và nghĩ rằng đó là ban ngày, não làm giảm việc sản xuất melatonin, chất dẫn truyền thần kinh điều khiển giấc ngủ.

Đây là lý do khiến cho người dùng cảm thấy không tập trung và mệt mỏi, ảnh hưởng đến với các vấn đề như mất ngủ và chứng rối loạn theo mùa, cả hai vấn đề này đều làm hỏng hệ thống miễn dịch của người dùng, làm tăng số ngày bị bệnh sử dụng và tạo ra lực lượng lao động kém hiệu quả hơn.

Đối với hơi thở

Bóng CFL chứa một lượng nhỏ thuỷ ngân và kim loại nặng, cần được xử lý cẩn thận.

Ảnh hưởng đến hơi thở
                                 Ảnh hưởng đến hơi thở

Vấn đề là ở đó có đèn HPS, đèn cao áp thủy ngân, bóng đèn xả cường độ cao (HID) và bóng đèn sợi đốt. Nếu vỡ, kim loại nặng lan truyền trong môi trường, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường.

Nổ & chấn thương

Tất cả các nguồn ánh sáng khác với đèn LED, có thể phát nổ trong một vài trường hợp nào đó. Khi phát nổ các mảnh kính hoặc chập cháy có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng.

Như bạn cũng đã thấy, đèn LED có thể nói là sản phẩm đèn chiếu sáng an toàn nhất cho người sử dụng. Không những thế thế chúng còn cung cấp tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ, độ bền cho phép người sử dụng tiết kiệm tối đa cho dòng tiền.

Rate this post