Cáp quang là gì? Hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để nắm được cấu tạo và các loại cáp quang phổ biến hiện nay nhé.

Mục Lục

Cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng. Sợi cáp quang dài, mỏng bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa.

Cáp quang được chia làm 2 loại chính là Singlemode và Multimode:

Cáp quang Singlemode: Có phần lõi nhỏ, hệ số thay đổi khúc xạ từ lõi ra cladding (vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi) ít hơn so với Multimode.

– Cáp quang Multimode: Là loại cáp có lõi lớn và các tia tạo xung ánh sáng có thể đi được nhiều đường khác nhau trong lõi.

Cáp quang là gìCáp quang là gì? Các loại cáp quang phổ biến hiện nay

Cáp quang được làm bằng từ chất liệu gì?

Cáp được tạo ra bằng thủy tinh hoặc nhựa với kích thước rất nhỏ. Cáp quang truyền tín hiệu và mạng nhờ vào ánh sáng. Nhờ vào cơ chế hoạt động này mà tín hiệu truyền đi của cáp quang ít bị nhiễu, truyền với tốc độ cao và đi xa hơn. Cấu tạo cáp quang gồm các thành phần chính sau:

 • Lõi: Đây là phần trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi. Lõi cáp quang được làm bằng plastic hoặc sợi thủy tinh đã được tinh chế, chức năng truyền dẫn ánh sáng.
 • Lớp phản xạ ánh sáng: Lớp này bao bọc bên ngoài lớp lõi, chức năng bảo vệ và phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.
 • Lớp phủ: Đây là lớp phủ dẻo bên ngoài hay còn được gọi là lớp vỏ nhựa PVC, có chức năng bảo vệ các lớp bên trong, ngăn không cho bụi bẩn hoặc hơi nước xâm nhập vào bên trong, đồng thời giúp giảm sự gãy gập, uốn cong của sợi cáp quang.
 • Thành phần gia cường: Lớp này có dạng sợi, thường làm từ sợi tơ Aramit (Kevlar) kim loại, hoặc lớp băng thép mỏng được dập gợn sóng thành hình sin. Đây cũng là lớp chịu nhiệt và chịu kéo căng rất tốt.
 • Lớp vỏ ngoài: Lớp này đóng vai trò bảo vệ ruột cáp khỏi những tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài như va đập, mưa gió, hay các loài vật gặm nhấm…

Các loại cáp quang phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cáp quang thông dụng khác nhau, trong đó phổ biến gồm có:

– Cáp quang FTTH: Loại cáp này còn được gọi là dây quang thuê bao, đây là loại cáp quen thuộc với mọi người. Cáp quang FTTH thường được các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng để truyền tải mạng Internet đến các hộ gia đình, hoặc những người dùng mạng LAN nhỏ.

– Cáp quang luồn cống: Đây là loại cáp có vỏ cứng và có dạng hình tròn, thường được kéo luồn dưới cống bể. Bên cạnh đó, nhờ vào công nghệ ống đệm lỏng mà sợi quang sẽ dễ dàng di chuyển và không bị gập gãy hoặc tổn hại bởi các tác động bên ngoài.

– Cáp quang treo: Loại cáp này cũng giống với cáp quang luồn cống. Tuy nhiên, cấu tạo loại cáp quang treo còn được gia công thêm sợi dây thép gia cường tạo thành hình số 8, giúp làm tăng sự đàn hồi. Cáp quang treo thường được thấy ở các cột điện.

– Cáp chôn trực tiếp: Còn được gọi là cáp quang cống kim loại, thường được chôn trực tiếp dưới đất hoặc kéo dưới cống. Loại cáp quang này cao cấp hơn cáp quang luồn cống ở cấu tạo có thêm một lớp vỏ bọc kim loại để không bị tổn hại từ các tác động bên ngoài.

– Cáp quang ADSS: Còn được gọi là cáp quang khoảng vượt hay cáp quang treo phi kim loại. Loại cáp này được thiết kế chuyên dụng với mục đích để treo trên tuyến trục với khoảng cách từ 100m, 200m, 300m… Tuy truyền đi xa nhưng vẫn đảm bảo được độ đền chắc và không bị võng trên các tuyến cáp.

– Cáp quang dã chiến: Đây là loại cáp đặc biệt được sử dụng trong quân sự hoặc các điểm truyền hình trực tiếp, thường được cuộn tròn để có thể linh hoạt vận chuyển cũng như kéo ra kéo vào liên tục. Cáp quang dã chiến được thiết kế mềm dẻo và cơ động, có thể tránh được các tác động bên ngoài.

Cáp quang là gìCáp quang là gì? Các loại cáp quang phổ biến hiện nay

Mạng cáp quang là gì?

Mạng cáp quang hay Internet cáp quang là dịch vụ viễn thông với băng thông rộng bằng cáp quang, được kết nối những nơi có nhu cầu sử dụng mạng Internet. So với cáp đồng trước đây, ưu thế của cáp quang là người dùng sẽ được trải nghiệm Internet ở tốc độ cao cũng như các ứng dụng khác (điện thoại, TV, game…). Trong đó phải kể đến 3 ưu thế sau:

– Tốc độ cao: Hoạt động nhờ vào ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng, do đó cáp quang sẽ có tốc độ cao hơn rất nhiều so với các loại cáp trước đây.

– Độ ổn định cao: Khi sử dụng mạng cáp quang, người dùng cũng sẽ có được trải nghiệm với độ ổn định cao hơn rất nhiều.

– Băng thông rộng: Với cáp quang với băng thông rộng, người dùng sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn khi sử dụng các ứng dụng hoặc trang web có đường truyền quốc tế như Facebook, Youtube,…

Ưu điểm và nhược điểm của mạng cáp quang

– Ưu điểm:

 • Kích thước và trọng lượng của cáp quang tương đối nhỏ và dễ dàng lắp đặt.
 • Cáp quang có dung lượng lớn, với tốc độ cáp quang truyền tải dữ liệu nhanh.
 • Cáp quang không bị nhiễu bởi các tín hiệu điện, điện từ, bức xạ ánh sáng và cũng rất ổn định khi sử dụng.
 • Cáp quang có độ bền tốt, tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt như dưới nước, nhiệt độ cao, độ ẩm cao…
 • An toàn trong sử dụng do mỏng, khó cháy và không chứa vật dẫn điện.
 • Tính bảo mật cao, do đó các thông tin truyền tải không dễ dàng bị đánh cắp.
 • Tính linh hoạt cao, tương thích với các chuẩn: RS.232,  RS422, V.35, Arcnet, FDDI, Ethernet, Sonet, tín hiệu E/M, T1, T2, T3, thoại 2/4 dây, video tổng hợp…
 • Dễ dàng nâng cấp khi có nhu cầu.

– Nhược điểm:

 • Chuyển đổi quang – điện: Trước khi đưa các tín hiệu điện vào sợi quang thì tín hiệu điện bắt buộc phải được biến đổi thành sóng ánh sáng.
 • Sửa chữa kỳ công: Do kích thước sợi quang rất nhỏ nên khi sửa chữa (hàn, nối..), kỹ thuật viên sẽ gặp khó khăn và đòi hỏi phải có tay nghề cao, cũng như được trang bị thiết bị chuyên dụng.
 • Nối cáp sẽ mất rất nhiều công đoạn và bắt buộc cáp phải thẳng không được gập.
 • Chi phí để hàn, nối và thiết bị đầu cuối sẽ cao hơn so với cáp đồng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được cáp quang là gì cũng như công dụng của các loại cáp phổ biến hiện nay.

Tổng hợp

Rate this post