Trong những năm gần đây, nhiều bạn trẻ có xu hướng lựa chọn học tập cao đẳng ngành Điều dưỡng, bởi đây là một ngành nghề có nhiều triển vọng trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành học này.

Mục Lục

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nghề thuộc hệ thống nhân lực y tế, với nhiệm vụ chính là bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và thực hiện một số công việc khác theo sự phân công.

Tại các cơ sở y tế, các Điều dưỡng viên chịu trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ người bệnh trong quá trình phục hồi sức khỏe. Công việc chính của họ là thường xuyên theo dõi tình trạng của bệnh nhân và báo cáo với bác sĩ diễn biến của việc điều trị. Không chỉ vậy, họ còn động viên để giúp xoa dịu nỗi đau của người bệnh trong quá trình điều trị.

Qua đó có thể thấy ngành Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế nói chung, giúp nâng cao sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Hiện nay, ngành Điều dưỡng được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng gây mê hồi sức, Điều dưỡng răng hàm mặt…

Học cao đẳng ngành Điều dưỡng ra làm gì?

Tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của mỗi Điều dưỡng mà sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Nhìn chung, họ thực hiện các công việc như sau: 

  • Chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Bảo vệ quyền lợi và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh.
  • Thực hiện theo các y lệnh và quy định trong ngành y tế, phối hợp với bác sĩ và các nhân viên y tế trong quá trình điều trị bệnh.
  • Truyền đạt thông tin về tình trạng bệnh và tư vấn phương pháp chăm sóc sức khỏe, cũng như giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà của họ.
  • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền vào điều trị cho bệnh nhân khi cần thiết. Bên cạnh đó động viên, khích lệ tinh thần họ để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Ghi chép và báo cáo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe hàng ngày của người bệnh. Quản lý các thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện theo sự phân công.

Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn có thể tự mở các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Hoặc tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh và đưa ra biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất.

cao đẳng ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân

Chương trình khung đào tạo cao đẳng Điều dưỡng

Chương trình khung đào tạo cao đẳng Điều dưỡng sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu của ngành học để tạo tiền đề tốt nhất cho công việc sau khi ra trường. Đối với ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ phải học những môn học chính sau đây:

Các môn chung

Gồm các môn học: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Tâm lý học đại cương… Đây là những môn học bắt buộc tại các trường đại học, cao đẳng dù bạn theo học ngành nào.

Các môn khoa học tự nhiên

Những môn học cơ sở sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức đại cương về ngành y dược, xây dựng nền tảng vững chắc để người học có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức chuyên môn. Các môn học như: Hóa học đại cương, Vật lý đại cương, Sinh học và di truyền, Xác suất – thống kê y học….

Các môn kiến thức y học cơ sở

Những môn khoa học cơ bản về y học sẽ tạo tiền đề cho sinh viên ngành Điều dưỡng học các môn chuyên ngành. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể gồm các môn như: Hóa sinh, Sinh lý học, Dược lý, Mô phôi, Y đức, Giải phẫu học, Di truyền y học, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Vi sinh vật  ký sinh trùng…

Các môn kiến thức chuyên ngành

Những môn học chuyên ngành Điều dưỡng sẽ giúp sinh viên nắm được tất cả những kiến thức chuyên sâu và các nguyên tắc thực hành của ngành nghề. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ học các môn như: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người lớn, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Quản lý và tổ chức y tế, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng…

Ngoài ra, ngành Điều dưỡng còn trang bị cho sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp như cách sử dụng thuốc an toàn, tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh,  chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh, thực hiện tốt các y lệnh của thầy thuốc…

cao đẳng ngành Điều dưỡngSinh viên cao đẳng ngành Điều dưỡng thực hành

Có nên học cao đẳng Điều dưỡng?

Có nhiều bạn trẻ thắc mắc có nên học cao đẳng Điều dưỡng không? Tùy vào năng lực và sở thích mà các bạn hãy chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân. Các bạn có thể tham khảo một số lý do nên chọn học cao đẳng ngành Điều dưỡng dưới đây.

Điều kiện xét tuyển đầu vào đơn giản

Tại các trường đại học, ngành Điều dưỡng thường có mức điểm chuẩn và tỉ lệ cạnh tranh khá cao. Nếu muốn học ngành này tại các trường đại học y dược thì các bạn cần phải trải qua kỳ thi tuyển khá gắt gao.

So với hệ đại học, điều kiện xét tuyển của các trường cao đẳng y dược đơn giản hơn. Hầu hết các trường cao đẳng đều xét học bạ THPT hoặc chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có thể học tập tại trường. Điều này tạo cơ hội cho những thí sinh có học lực ở mức khá hoặc trung bình được học tập và theo đuổi ngành Điều dưỡng.

Thời gian học tập được rút ngắn

Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng hệ đại học thường kéo dài từ 4 – 5 năm, trong khi đó thời gian học tập ngành này tại các trường cao đẳng được rút ngắn còn 3 năm. Do đó, sinh viên hệ cao đẳng sẽ được ra trường sớm hơn và có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc. Mặc dù thời gian đào tạo ngắn hơn, nhưng chương trình đào tạo cao đẳng đẳng ngành Điều dưỡng vẫn trang bị cho người học đầy đủ những kiến thức và kỹ năng tốt nhất để làm việc ngay sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm rộng mở

Các ngành học thuộc lĩnh vực sức khỏe nói chung đều là những ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn. Chính vì vậy, sinh viên theo học cao đẳng ngành Điều dưỡng sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các bệnh viện, cơ sở y tế với mức thu nhập khá ổn định.

Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế với mức thu nhập cao. Bởi hiện nay, có nhiều quốc gia trên thế giới đang trong tình trạng già hóa dân số như Nhật Bản hay Đức nên rất cần đội ngũ Điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm để làm việc tại các bệnh viện và viện dưỡng lão.

Tổng hợp

Rate this post