Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành nghề có liên quan đến lĩnh vực sức khỏe được nhiều những thí sinh lựa chọn theo học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ danh sách các trường Đại học có ngành Vật lý trị liệu, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Mục Lục

Ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh thông qua những kỹ thuật khám và điều trị bệnh nhân sử dụng các trang thiết bị hiện đại thay thế việc dùng thuốc của bệnh nhân.

Khi trở thành sinh viên ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng sẽ được học tập những kiến thức, kỹ năng ngành nghề,  thành thạo các kỹ thuật không cần dùng đến thuốc từ đó hỗ trợ tối đa hóa những chức năng đã bị giảm đi hoặc mất những chức năng cần thực hiện đến những phương pháp trị liệu Phục hồi chức năng.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng có thể đảm nhiệm các công việc như:

 • Tham gia vào việc thăm khám, lượng giá trị vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.
 • Lên kế hoạch điều trị và tiên lượng khả năng phục hồi từng trường hợp bệnh nhân.
 • Đưa ra những giải pháp vật lý trị liệu phù hợp với thể  trạng của từng người bệnh, có thể thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với các thành phần khác để nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Cử nhân ngành Vật lý trị liệu thực hiện thành thạo các trang thiết bị kỹ thuật vật lý trị liệu.
 • Tiếp tục học nâng cao lên trình độ chuyên môn để sau đó tham gia vào công tác giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học có liên quan đến ngành Phục hồi chức năng.
 • Sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm chuyên môn, học lên cao để tích lũy kiến thức sẽ có cơ hội thăng tiến tốt hơn trong công việc như tự mở phòng Vật lý trị liệu, mở dịch vụ Vật lý trị liệu tại nhà để gia tăng thêm thu nhập cho bản thân và công việc được ổn định hơn.

Bộ Y tế đã có nhận định rằng đội ngũ nguồn nhân lực ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng đang dần trở nên khan hiếm, đặc biệt là đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người. Đây cũng chính là cơ hội việc làm cho những sinh viên khi theo học ngành này.

cac-truong-dai-hoc-co-nganh-vat-ly-tri-lieu1
Cơ hội việc làm ngành Phục hồi chức năng rất đa dạng

Các trường Đại học có ngành Vật lý trị liệu

Danh sách các trường Đại học có đào tạo ngành Vật lý trị liệu hiện nay trên địa bàn cả nước như:

 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 • Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y Hải Phòng
 • Đại học Y Thái Bình
 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Có thể thấy rằng cơ hội việc làm ngành Vật lý trị liệu hiện nay rất rộng mở, tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, tuy nhiên các cơ sở đào tạo ngành học này chưa nhiều do đó nên tìm hiểu thông tin và cân nhắc thật kỹ những thông tin tuyển sinh của từng trường để lựa chọn chính xác, phù hợp nhất.

Nếu học lực của thí sinh chưa tốt để trúng tuyển và theo học tại các trường Đại học thì có thể đăng ký học Cao đẳng Phục hồi chức năng ở các trường Cao đẳng.

cac-truong-dai-hoc-co-nganh-vat-ly-tri-lieu
Chương trình đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng bám sát thực tiễn, chú trọng thực hành

Việc học Cao đẳng trong những năm gần  đây trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh bởi điểm chuẩn đầu vào, học phí, thời gian đào tạo của hệ Đại học là rào cản lớn nhất với những bạn trẻ theo học ngành nghề này. Một số trường Cao đẳng các em có thể tham khảo khi muốn theo học Cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM  như Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức, Trường Cao đẳng Bách Việt …

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn tự hào là địa chỉ đi đầu trong công tác chuẩn hóa chương trình đào tạo phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt mỗi mùa tuyển sinh nhận được rất nhiều hồ sơ xét tuyển của các thí sinh.

Khi lựa chọn theo học ngành Phục hồi chức năng tại đây sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức từ cơ  bản đến nâng cao, thực hành theo mô hình và sự giám sát của các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và làm việc tại các bệnh viện lớn, cơ sở y tế uy tín. 

Năm 2023, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành Phục hồi chức năng trên địa bàn cả nước, theo phương thức xét tuyển học bạ và thí sinh chỉ cần đáp ứng điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

Khi theo học chuyên ngành Vật lý trị liệu Kỹ thuật phục hồi chức năng tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo lý thuyết song song với thực hành tổng số thời gian thực hành lên đến 70%. Đặc biệt, sinh viên còn có nhiều cơ hội thực hành tại các cơ sở y tế đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có chuyên môn tốt có thể làm được việc ngay.

Bài viết trên đây chia sẻ thông tin Các trường Đại học đào tạo ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng và một số các trường Cao đẳng uy tín đào tạo ngành này. Hy vọng từ đó các thí sinh sẽ lựa chọn được ngôi trường đào tạo ngành phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân.

Rate this post