Tia UV khá quen thuộc với chúng ta không chỉ trong khoa học mà còn ngay trong cuộc sống hằng ngày. Vậy tia UV là gì, có những tác động tới sức khỏe ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Mục Lục

1. Tia UV là gì?

Tia UV là gì, tia UV có ở đâu và tác dụng tích cực, tiêu cực ra sao?

Tia UV, còn gọi là tia tử ngoại hay có tên gọi khác là tia cực tím. Tia UV là một loại sóng điện từ có bước sóng nằm giữa bước sóng ánh sáng nhìn thấy và tia X (ngắn hơn ánh sáng, dài hơn tia X).

Phổ tia UV có bước sóng từ 380nm đến 10nm, có thể chia thành hai khoảng nhỏ hơn đó là tử ngoại gần (với bước sóng trong khoảng từ 380nm đến 200nm) và tử ngoại chân không hay tử ngoại xạ (với bước sóng trong khoảng từ 200nm đến 10nm)

Chúng ta biết rằng bầu khí quyển của trái đất đã chặn hầu hết những bức xạ X từ mặt trời, tuy nhiên một lượng nhỏ tia cực tím vẫn có thể đi qua bầu khí quyển và tác động tới con người. Tia UV vừa có lợi vừa có hại tới sức khỏe con người.

2. Những tác động có lợi của tia UV

Nhắc tới tia cực tím hay tia UV thì chắc hẳn bạn chỉ nghĩ đến những tác hại của nó, nhưng thực tế tia UV có nhiều tác dụng tích cực hơn bạn nghĩ.

  • Thúc đẩy quá trình tạo vitamin D

Những tác động từ tia UV giúp thúc đẩy quá trình sản sinh ra vitamin D – một vitamin quan trọng với cơ thể. Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp xương chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, vitamin D cũng giúp cơ thể tránh khỏi nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Tia UV là gì, có những tác động tích cực tới sức khỏe ra sao?Tia UV là gì, có những tác động tích cực tới sức khỏe ra sao?

  • Điều trị bệnh ngoài da

Một tác dụng tích cực nữa của tia UV cho sức khỏe con người đó là giúp điều trị những bệnh ngoài da. Khi cho tia UV tiếp xúc với vùng da bị bệnh, tia UV sẽ ức chế sự phát triển của tế bào da, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.

  • Giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn

Tia UV cũng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách kích thích tạo ra tryptamines tại tuyến tùng trong não. Đây là một loại chất có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, cảm thấy thoải mái hơn để tiếp tục công việc thật hiệu quả.

  • Tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Tia UV cũng có tác động tích cực trong việc tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút gây bệnh, bảo vệ sức khỏe con người. Tia UV diệt khuẩn bởi nó có khả năng ngăn chặn sự sinh sản của vi sinh vật. Bạn có thể dùng tia UV để khử trùng, tiệt trùng vật dụng như khăn trải giường, trên quần áo hay đồ lót,…

3. Những tác động có hại của tia UV

Tia UV có nhiều tác động tích cực cho sức khỏe con người và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên bên cạnh đó tia UV cũng có nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe con người: tia UV gây đột biến, gây hại cho hệ miễn dịch,…

  • Nguyên nhân gây ung thư da

Tia UV là một trong những nguyên nhân hàng đầu và phổ biến nhất gây ung thư da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc trong thời gian dài với ánh sáng mặt trời có thể gây ra một trong ba loại ung thư: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư ác tính hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy. Có đến 90% các ca ung thư da đến từ tác động của tia UV

  • Cháy da  

Sau một thời gian dài tiếp xúc với ánh mặt trời cường độ mạnh, bạn có thấy làn da mình chuyển sang màu đỏ? Khi đó da bạn đã bị tổn thương bởi tia UV. Hiện tượng cháy da do làn da của bạn hấp thu lượng năng lượng từ tia UV tạo thành vết bỏng tại vùng da tiếp xúc.

Tia UV là gì, có những tác động tiêu cực tới sức khỏe như thế nào?Tia UV là gì, có những tác động tiêu cực tới sức khỏe như thế nào?

  • Gây hại tới hệ miễn dịch

Tia UV có tác dụng tích cực cho phát triển hệ miễn dịch, tuy nhiên tiếp xúc với ánh mặt trời mạnh trong thời gian quá dài lại có tác dụng ngược lại. Khi đó, jeek miễn dịch có nhiều tổn hại, nó làm thay đổi chức năng cũng như sự phân bố của tế bào bạch cầu – tế bào có tác dụng chống lại vi khuẩn, vi rút gây bệnh trong cơ thể. Bạn cần biết tia UV bao nhiêu là có hại để tránh tác hại tới hệ miễn dịch của cơ thể.

Tia UV có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít tác hại nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mạnh trong thời gian dài. Bạn cần tận dụng những lợi ích từ tia UV và tránh tối đa những tác hại mà tia UV có thể gây ra.

5/5 - (1 bình chọn)