Tia phóng xạ là gì? Nguy hại của tia phóng xạ đối với cơ thể như thế nào? Bài viết dưới đấy sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho các bạn. Hãy cùng tham khảo!

Mục Lục

Tia phóng xạ là gì?

Tia phóng xạ là gì?
Tia phóng xạ là gì?

Xem thêm: tia sáng là gì

Tia phóng xạ được định nghĩa là các dòng hạt chuyển động nhanh phóng ra từ chất phóng xạ (các chất chứa các hạt nhân nguyên tử không ở trạng thái cân bằng bền). Các hạt phóng ra có thể chuyển động thành dòng định hướng.

Ngoài sự phân rã tự nhiên của các chất phóng xạ, tia phóng xạ cũng được quan sát từ các nguồn khác nhau như: máy gia tốc, các lò phản ứng hạt nhân hay va chạm của các tia vũ trụ trong khí quyển Trái Đất.

Các tia phóng xạ phổ biến

Dựa vào các hạt được phóng ra, tia phóng xạ được chia thành nhiều loại khác nhau như sau:

Tia phóng xạ anpha

Tia phóng xạ anpha
Tia phóng xạ anpha

Hạt anpha là các hạt nhân nguyên tử heli (được tạo ra từ 2 proton và 2 neutron) được phát ra bởi các hạt nhân phóng xạ có số nguyên tử cao như: plutonium, uranium, radium. Vì được phát hiện ra đầu tiên nên chúng được gọi là hạt anpha.

Các nguyên tử lớn thường được phân rã bằng cách phát ra một hạt anpha năng lượng. Chúng có kích thước tương đối lớn và điện tích dương. Chính vì thế, nó chỉ có thể đâm xuyên vào da ở độ sâu dưới 0,1mm. Do vậy, một mảnh giấy mỏng cũng có thể ngăn chặn tia anpha tuy nhiên nếu chiếu trong một thời gian giấy cũng có thể bị phá hủy.

Tia phóng xạ beta

Tia phóng xạ beta
Tia phóng xạ beta

Đọc thêm về: tia khúc xạ là gì

Tia phóng xạ beta trừ các dòng hạt electron và nó bị lệch về phía bản dương trong điện trường và từ trường. Sau khi phóng xạ thu được, hạt nhân con sẽ tiến 1 ô so với hạt nhân mẹ trong bảng tuần hoàn hóa học.

Tia phóng xạ beta cộng là dòng các hạt positron có điện tích +e. Nó có khối lượng bằng với khối lượng của electron. Sau khi phóng xạ thu được, hạt nhân con lùi 1 ô so với hạt nhân mẹ trong bảng tuần hoàn hóa học.

Tia phóng xạ gamma

Tia gamma là các hạt photon do hạt nhân phát ra. Thông thường một nguyên tử khi ở trạng thái kích thước sẽ khử kích thích bằng cách phát ra tia gamma. Tia này giống như sóng ánh sáng và tia X nhưng chúng có tần số cao hơn nhiều nên có nhiều năng lượng hơn.

Vì không có điện tích nên tia gamma có thể đi xuyên qua hầu hết các vật chất một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu muốn chặn tia này, bạn chỉ cần sử dụng gạch chì.

Nguy hại của tia phóng xạ đối với cơ thể như thế nào?

Tia phóng xạ có thể gây ra các triệu chứng như: mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu hoa mắt, da mẫn đỏ, rụng tóc, lở loét, xuất huyết, nôn mửa, bệnh máu trắng, đau bụng đi ngoài… do tế bào bạch cầu không ngừng hạ thấp.

Chính vì thế, thậm chí còn tăng thêm tỉ lệ phát bệnh ung thư, các bệnh di truyền và quái thai. Đặc biệt, nếu lượng tia phóng xạ chiếu vào trên 50ge thì có thể gây tổn thương não, người bị nhiễm sẽ tử vong trong vòng 2 ngày.

Với dân văn phòng nếu bị tia bức xạ hạt nhân chiếu vào trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh bức xạ mãn tính. Nếu bị tia bức xạ chiếu vào từng vùng của cơ thể sẽ làm cho da tổn thương mãn tính, và gây trở ngại cho việc tạo máu.

Ở trẻ em và thai nhi rất nhạy cảm đối với tia bức xạ. Do đó, có thể nói đây là nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do cơ thể trẻ đang trong quá trình phát triển, các tế bào có khả năng tự khôi phục. Chính vì vậy mà nguy cơ xuất hiện tế bào lỗi càng lớn.

Ở phụ nữ có thái nếu tiếp xúc với tia phóng xạ thì sẽ làm tăng tỉ lệ thai chết lưu. Trong quá trình các bộ phận trong cơ thể thai nhi đang hình thành mà tiếp xúc với tia phóng xạ thì có thể làm tăng tỉ lệ dị dạng, bị bệnh ung thư máu nếu chào đời. Đặc biệt có rất nhiều trường hợp tử vong ngay sau khi chào đời.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Tia phóng xạ là gì? Nguy hại của tia phóng xạ đối với cơ thể như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách phòng ngừa về các nguy cơ lây nhiễm phóng xạ và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Rate this post