Ánh sáng vàng là gì? Sử dụng ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt? Để tìm kiếm câu trả lời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Mục Lục

Đặc điểm của ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng, hay còn gọi là the warm light, màu sắc trên thang nhiệt độ màu từ khoảng 2700-3000K. Ánh sáng lúc này sẽ tỏa ra màu đỏ hoặc hơi vàng và điển hình là đèn sợi đốt.

Bóng đèn sợi đốt phát ra ánh sáng dựa trên bức xạ nhiệt – nhiệt của dây tóc – do đó nhiệt độ màu có liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ thực tế của dây tóc của bóng đèn. So sánh với thực tế tự nhiên có ánh bình minh và hoàng hôn, chúng thường có ánh sáng trong dải nhiệt độ màu ấm, thấp hơn một chút về số lượng (khoảng 1800K) so với ánh sáng của bóng đèn sợi đốt.

Anh-sang-vang-la-gi
Ánh sáng vàng là gì?

Xem thêm: Ánh sáng là gì?
Đèn có ánh sáng vàng mang đến sự gần gũi, ấm áp và thân thiện. Đồng thời ánh sáng vàng cũng bớt chói mắt hơn cho người đọc, người học. Có chuyên gia cho rằng ánh sáng vàng ảnh hưởng không tốt đến mắt trẻ em. Trên thực tế lại không phải như vậy, 1 số nghiên cứu chỉ ra rằng ở điều kiện mắt người tiếp xúc với sự vật ở khoảng cách dưới 1m thì ánh sáng vàng đủ điều kiện để 1 người có thị lực bình thường có thể nhìn được 1 vật nhỏ chưa đầy 1cm.

Ánh sáng trắng

Đèn ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, được chia thành 2 loại chính: Màu trắng tự nhiên khoảng 4000K đến 4500K và trắng lạnh khoảng 5000K đến 6500K.

Thoạt nhìn, người ta thường có cảm giác đèn ánh sáng trắng rõ hơn sau khi nhìn ánh sáng vàng. Điều này là đúng vì quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng. 

Tuy nhiên, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt. Với những người có thị lực kém hoặc nhạy cảm thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng quả thực là ác mộng. Thực tế chứng minh rằng bạn có thể làm việc với đèn ánh sáng vàng trong 30 phút nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì chưa đầy 5 phút mắt đã có dấu hiệu nhức mỏi.

Nguyên nhân là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng ánh sáng lạnh rất lớn khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại, giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật.

Tuy nhiên đối với chiếu sáng sinh hoạt, ánh sáng trắng lạnh từ những chiếc đèn LED vẫn là lựa chọn kinh tế và hiệu quả, cho quang phổ ngang bằng ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên nhớ đặt đèn ở vị trí cao, không rọi trực tiếp vào mắt.

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

Anh-sang-nao-tot-cho-mat-cua-hoc-sinh
Ánh sáng nào tốt cho mắt của học sinh

Xem thêm: Ánh sáng đơn sắc là gì

Trẻ em ngày nay hay bị cận sớm do yếu tố di truyền, ngoài ra còn một sốvề ánh sáng khiến đôi mắt của chúng ta ngày càng suy giảm về thị lực. Nếu sử dụng ánh sáng không đúng trong suốt thời gian dài có thể gây ra các bệnh lý về mắt.

Ngoài ra như một số dân văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, hồ sơ, giấy tờ, hay tư thế làm việc không khoa học hoặc làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, hoặc cường độ ánh sáng quá cao hoặc quá thấp. Cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng tới thị lực của mắt.

Ánh sáng trắng sử dụng cho các loại đèn compact, ánh sáng vàng sử dụng cho các loại đèn sợi đốt, đèn chiếu sáng led, đèn compact.

Về màu sắc của ánh sáng, nên sử dụng ánh sáng vàng hơn là ánh sáng trắng, vì ánh sáng vàng luôn giữ được độ sáng ổn định, không gây hại cho mắt.

Như vậy quạ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn đã nắm được ánh sáng vàng là gì cũng như nên sử dụng ánh sáng nào để có lợi cho mắt rồi chứ.

Rate this post