Thông tin tiểu sử Mourinho và sự nghiệp bóng đá của ông

Đối với những người hâm mộ bóng đá và thường xuyên theo dõi các trận đấu thông qua link sopcast bóng đá chắc hẳn đã không còn lạ lẫm đối với huấn luyện viên Mourinho. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thông tin tiểu sử Mourinho và sự nghiệp bóng đá của ông.

Thông tin tiểu sử Mourinho 

Tên đầy đủ của Mourinho là Jose Mourinho. Ông sinh ngày 26 tháng 1 năm 1963 tại Setubal, Bồ Đào Nha. Mourinho chính là huấn luyện viên bóng đá thường được người hâm mộ gọi bằng biệt danh “Người đặc biệt”.

Mourinho là một trong số những huấn luyện viên bóng đá xuất sắc nhất thế giới được công nhận bởi FIFA. Ông được nhiều người biết đến bởi những triết lý bóng đá, chiến lược thi đấu hiệu quả và luôn mang tới cho đội bóng mình dẫn dắt sự thành công.

Thông tin tiểu sử Mourinho và sự nghiệp bóng đá của ông

Lần đầu tiên Mourinho đến Anh là khi dẫn dắt câu lạc bộ Chelsea. Cũng tại câu lạc bộ này, ông đã tự đặt cho mình biệt danh “Người đặc biệt” và biệt danh này đã được giới truyền thông nước Anh sử dụng rất phổ biến và rộng rãi sau đó.

Trong số những nhà cầm quân thì Mourinho là một người rất thẳng tính có cá tính và khá khác biệt. Nếu như Mourinho cảm thấy điều gì đó không hài lòng thì ông sẽ nói thẳng và thậm chí sẵn sàng đối đáp trực tiếp cùng với đối thủ của mình và cả giới truyền thông. Ông là một người rất đề cao bản thân mình.

Mourinho đã bị rất nhiều người phàn nàn vì tính cách đó và họ cho rằng đó là những hành động ngông cuồng. Nhưng chính bởi vì tính cách đó đã tạo nên một con người đặc biệt như Mourinho và ông liên tiếp giành được những chiến thắng vô cùng ấn tượng ở trên sân cỏ.

Danh hiệu tập thể mà Mourinho đã giành được

Mourinho đã có rất nhiều thành công trên cương vị là một huấn luyện viên. Năm 2003, khi còn dẫn dắt câu lạc bộ Porto, ông cùng với đội bóng của mình đã giành được những danh hiệu như: Cúp Quốc gia Bồ Đào Nha, Vô địch Cúp UEFA, Vô địch Siêu cúp Bồ Đào Nha.Năm 2004, thì vô địch UEFA Champions League.

Năm 2005, khi ông chuyển đến làm huấn luyện viên của Chelsea, ông đã dẫn dắt các học trò của mình giành được: cúp vô địch Ngoại hạng Anh FA Premier League, vô địch Siêu cúp nước Anh FA, vô địch Cúp liên đoàn Carling Cup, Bán Kết Champions League. Chức vô địch Ngoại hạng Anh FA Premier League năm 2006. Năm 2007, đội bóng giành được những danh hiệu vô địch Cúp liên đoàn bóng đá Anh, vào đến bán kết Champions League, vô địch The FA Cup. 

Tháng 6 năm 2008, Mourinho đã bắt đầu chuyển sang dẫn dắt câu lạc bộ Internazionale Milan của Ý. Năm 2008, vô địch Siêu cúp nước Ý. Năm 2009,vô địch Serie A. Năm 2010, vô địch Coppa Italia, vô địch Serie A, vô địch UEFA Champions League.

Tháng 6 năm 2013, khi chuyển đến câu lạc bộ Real Madrid của Tây Ban Nha, ông cùng với các đội bóng của mình giành được các danh hiệu vô địch Cúp Nhà vua Copa del Rey, Á quân La Liga, Bán Kết Champions League vào năm 2011. Chức vô địch La Liga, vô địch Siêu cúp Tây Ban Nha, vào đến bán Kết Champions League năm 2012. Trở thành á quân Cúp Nhà Vua, á quân La Liga, vào tới bán kết Champions League năm 2013. Vào bán kết Champions League năm 2014. Giành chức vô địch Ngoại hạng Anh FA Premier League, Vô địch Cúp liên đoàn Carling Cup năm 2015.

Thông tin tiểu sử Mourinho và sự nghiệp bóng đá của ông

Các danh hiệu cá nhân của Mourinho 

Với tài năng của mình, huấn luyện viên Mourinho đã giành được rất nhiều danh hiệu cá nhân ấn tượng. Chúng ta hãy cùng điểm lại những danh hiệu mà ông đã từng đạt được trong sự nghiệp của mình.

  • Năm 2002: Danh hiệu huấn luyện viên đội bóng của năm, danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất do UEFA trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất do  Portuguese Liga trao tặng.
  • Năm 2003: Danh hiệu huấn luyện viên đội bóng của năm, danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất do UEFA trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất do Portuguese Liga trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất do World Soccer Magazine trao tặng.
  • Năm 2004: Danh hiệu huấn luyện viên Xuất sắc nhất Thế giới do IFFHS trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất do BBC Sport trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất do World Soccer Magazine trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên đội bóng của năm do UEFA trao tặng.
  • Năm 2005: Danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất năm do tạp chí Onze Mondial trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên Xuất sắc nhất Thế giới do IFFHS trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất do Premier League trao tặng.
  • Năm 2006: Danh hiệu huấn luyện viên Xuất sắc nhất Thế giới do IFFHS trao tặng.
  • Năm 2009: Danh hiệu huấn luyện viên trong năm của Serie A, huấn luyện viên Xuất sắc nhất do Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Italia bình chọn.
  • Năm 2010: Danh hiệu huấn luyện viên trong năm của Serie A, danh hiệu huấn luyện viên Xuất sắc nhất Thế giới do IFFHS trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên Xuất sắc nhất Thế giới do AIPS trao tặng, danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất Bồ Đào Nha do FPF trao tặng.
  • Năm 2011: Danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất Bồ Đào Nha do FPF trao tặng.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về Tiểu sử Mourinho cùng với sự nghiệp bóng đá của ông. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về vị huấn luyện viên tài năng này.

 

 

 

 

 

Rate this post