Lịch sử hình thành và phát triển của đội bóng Athletic Bilbao

Niềm yêu thích môn thể thao mới

Bóng đá nổi lên ở Biscay vào cuối thế kỷ 19 khi Bilbao và các khu vực xung quanh trải qua thời kỳ phát triển công nghiệp nhanh chóng. Ban đầu môn thể thao này được mang đến Bilbao bởi những người lao động nhập cư người Anh và Basques trẻ tuổi từng học ở Anh. Sự nhiệt tình dành cho môn thể thao mới này đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của Câu lạc bộ Athletic vào năm 1898.

Đội bóng có nhiều truyền thống cùa Tây Ban Nha

Các trận đấu ở Lamiako và các trận tranh cúp đầu tiên

Ra mắt với một chiến thắng. Câu lạc bộ Athletic chơi trò chơi của họ ở Lamiako (Leioa). Năm 1902, Athletic lần đầu tiên mặc chiếc áo dài trắng xanh nổi tiếng của họ, ra mắt nước ngoài và giành Cúp đăng quang Alfonso XIII đầu tiên. Câu lạc bộ thực hiện quy chế của mình, hợp nhất Bilbao FC và thành lập Chi nhánh Câu lạc bộ Athletic của Madrid.

Sân vận động được khai trương

Màu đỏ và trắng

Sân vận động San Mamés khai trương.Lần đầu tiên không có người nước ngoài nào trong đội hình thi đấu của Câu lạc bộ Athletic mặc màu đỏ và trắng và Câu lạc bộ quyết định thi đấu mà không có người nước ngoài. Đội bóng rời Lamiako và sau một thời gian gián đoạn ngắn ở Jolaseta (Getxo), họ định cư lâu dài ở Bilbao vào năm 1913. Ngôi nhà mới của họ là San Mamés, được người hâm mộ trìu mến gọi là ‘Nhà thờ lớn’. Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha cũng chính thức được thành lập vào năm 1913.

Giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên bắt đầu

Tạm biệt bóng đá nghiệp dư tính chuyên nghiệp dần ngấm vào đội hình CLB Athletic và chúng ta tạm biệt thế hệ cuối cùng của những cầu thủ nghiệp dư như Carmelo Goyenechea. Athletic hiện là một phần của giải đấu quốc nội gồm 10 đội mới được gọi là ‘La Liga’. Câu lạc bộ mở rộng các bộ phận thể thao của mình và vào năm 1923, kỷ niệm Silver Anniversary.

Chiến tranh và vinh quang

Nội chiến làm gián đoạn sự thống trị của Athletic

Những năm có danh hiệu và những năm khó khăn

Đây là giai đoạn thành công nhất trong lịch sử CLB Athletic. Có rất nhiều danh hiệu, cầu thủ quốc tế và kỷ lục ghi bàn vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Nhưng do sự bùng nổ của Nội chiến Tây Ban Nha, tất cả các cuộc thi bị đình chỉ trong khoảng thời gian từ năm 1936-1939. Câu lạc bộ bị cản trở và đội tan rã. Đây là những năm xung đột và lưu vong.1940-1949,đội bóng trở lại  trở lại. Tái thiết sau chiến tranh của Athletic.

Câu lạc bộ Athletic để giữ cúp Liên đoàn

Ảnh hưởng của Nội chiến làm suy yếu Athletic về mặt xã hội, kinh tế và trên sân cỏ. Câu lạc bộ gây dựng lại và đặt niềm tin vào sức trẻ. Được dẫn dắt bởi một chiến tuyến lịch sử, các cầu thủ trẻ tạo thành nền tảng của đội đầu tiên được trao danh hiệu Liên đoàn vĩnh viễn và họ cũng giành được Copa del Rey thứ ba. Câu lạc bộ kỷ niệm 50 năm thành lập.

Trận ra mắt tại cúp châu Âu của Athletic

Cổng vòm San Mamés. Đây là thời của mười một dân làng , biểu tượng của Athletic và học viện thanh thiếu niên của nó. Các danh hiệu mới chứng kiến ​​sự nổi tiếng của Câu lạc bộ ngày càng tăng, có lần đầu tiên xuất hiện ở Cúp châu Âu và các Câu lạc bộ người hâm mộ đầu tiên được thành lập. San Mamés thay đổi diện mạo: Khán đài chính mới và biểu tượng Arch -an của Bilbao- công nghiệp được xây dựng. Học viện thanh thiếu niên ngày càng lớn mạnh

Athletic Club Under-18s và Bilbao Athletic thành hình

Thế hệ sư tử mới, trước khi bóng đá Tây Ban Nha kết hợp các cầu thủ nước ngoài, CLB củng cố cam kết với sức trẻ. Athletic Under-18s (1960) và Bilbao Athletic (1964) được tạo ra. Ngoài ra, Lezama, học viện bóng đá được xây dựng có mục đích đầu tiên trong nước, được thiết kế (1969). Thế hệ sư tử mới này, với José Ángel Iribar là thủ môn, kết thúc thập kỷ với một danh hiệu Cup khác.

Nơi đào tạo những cầu thủ trẻ

Học viện Lezama và phát triển toàn diện và đào tạo hiệu suất cao

Câu lạc bộ thể thao cuối cùng đầu tiên của UEFA khai trương Học viện Lezama, kỷ niệm 75 năm thành lập với một danh hiệu Cúp khác và tổ chức Đại hội câu lạc bộ người hâm mộ đầu tiên (Bailén, Jaén). Đội bóng, được củng cố bởi một số bản hợp đồng, lần đầu tiên lọt vào trận chung kết châu Âu. Sau khi thay đổi chế độ chính trị, Câu lạc bộ khẳng định các nguyên tắc dân chủ của mình bằng cách nêu rõ, “một thành viên, một phiếu bầu”.

‘Gabarra’ Danh hiệu mới và lễ kỷ niệm lịch sử trên sông Nervión và bài hát chính thức

Sau một thời gian dài chờ đợi, những chú sư tử đã giành được hai danh hiệu La Liga và một Copa del Rey. Rất đông người xếp hàng dọc các bờ sông khi các cầu thủ của Athletic đến Sông Nervión ở La Gabarra (một sà lan nhỏ) để ăn mừng chiến thắng của họ; một điểm nhấn thực sự trong lịch sử của Athletic Club và Biscay. San Mamés tổ chức World Cup. Câu lạc bộ mang đến một bản quốc ca và mở trụ sở chính: Cung điện Ibaigane.

Kỷ nguyên trước một thách thức mới: phán quyết Bosman 100 năm đầu

Đây là thập kỷ đầu tiên không có danh hiệu nào trong lịch sử của Athletic. Sau phán quyết của Bosman, câu lạc bộ phải vượt qua thử thách để tiếp tục cạnh tranh. Bất chấp mọi thứ, đội bóng áo đỏ trắng vẫn tiếp tục thi đấu ở châu Âu, về nhì trên BXH và được dự Champions League. Câu lạc bộ kỷ niệm Kỷ niệm 100 năm đầu tiên của mình.

Một San Mamés hoàn toàn mới.Sân vận động mới, danh hiệu mới.Phần thưởng sau một thời gian dài chờ đợi

Sau một thế kỷ thi đấu trên cùng một sân, Athletic khai trương sân vận động mới vào năm 2013: San Mamés, Nhà thờ mới . Trong thập kỷ này, Athletic Club 8 lần về nhì. Những chú sư tử vào chung kết Europa League và chung kết Copa del Rey hai lần. Lionesses bốn lần về nhì ở Liên đoàn và hai lần ở Cúp quốc gia. Sự đền bù đến vào năm 2015-16 khi đội nam giành Siêu cúp Tây Ban Nha – chiếc cúp đầu tiên sau 30 năm – và đội nữ mang về chức vô địch giải đấu.

Bài viết tổng hợp lịch sử hình thành của đội bóng Athletic Bilbao. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Các bạn tham khảo xem tỷ lệ kèo bóng đá tại JBOviet.com

Rate this post