Trong một đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu?

Một đội bóng đá có bao nhiêu người?

mot-doi-bong-da-co-bao-nhieu-nguoi
Một đội bóng đá có bao nhiêu người?

Theo quy tắc trong thi đấu bóng đá hiện đại, ở mỗi một trận bóng sẽ có hai đội tuyển tham gia. Mỗi một đội bóng sẽ có tối đa là 11 cầu thủ trên sân cỏ và một vài cầu thủ dự bị ở ngoài sân. Những cầu thủ dự bị này sẽ được vào sân cỏ khi các đồng đội của mình gặp phải vấn đề nào đó như chấn thương, kiệt sức nên không thể tiếp tục thi đấu được.

Trong một trận đấu, mỗi đội bóng sẽ có tổng cộng 3 quyền thay người, có nghĩa là sẽ có 3 cầu thủ dự bị sẽ được vào sân cỏ để thay cho một cầu thủ đang thi đấu chính thức. Nếu trận đấu có thêm hiệp phụ, mỗi đội bóng sẽ có thêm 1 quyền thay người nữa.

Bên cạnh đó trong quá trình thi đấu, sẽ có một số cầu thủ phạm lỗi nên có thể nhận thẻ đỏ hoặc hai thẻ vàng liên tiếp sẽ bị tước quyền thi đấu trên sân. Lúc này, các cầu thủ ở hàng ghế dự bị cũng sẽ không được vào sân thi đấu và đội bóng đó sẽ phải bị thiếu mất một người. Nếu một đội bóng có ít hơn 07 cầu thủ trên sân cỏ sẽ bị phía trọng tài xử thua. Như vậy, một đội bóng đá có bao nhiêu người? Câu trả lời đó là có tối đa 22 cầu thủ cho hai đội bóng và tối thiểu 14 cầu thủ chính thức được thi đấu trên sân cỏ.

Còn đối với sân thi đấu bóng đá 7 người thì tổng số lượng cầu thủ cả hai đội đó là 14 người và 7 người/ mỗi đội gồm 1 thủ môn.

Đối với sân thi đấu bóng đá 5 người thì ổng số lượng cầu thủ của hai đội đó là 10 và mỗi đội sẽ 5 người gồm 1 thủ môn.

Vị trí và vai trò của các cầu thủ trên sân cỏ

Trong một đội bóng đá có bao nhiêu người sẽ được chia thành các vị trí thi đấu khác nhau. Gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ và vai trò khác nhau.

  • Vị trí thủ môn

vi-tri-thu-mon
Vị trí thủ môn

Thủ môn thường đứng ở vị trí cuối cùng của hàng phòng ngự và nhiệm vụ bảo vệ cầu môn của đội nhà. Cản bóng từ các cầu thủ đội đối phương để không lọt bất cứ quả bóng nào vào lưới đội mình. Thủ môn sẽ được xử lý bóng bằng tay ở khu vực cấm địa (16m50) của đội nhà.

Thủ môn bắt buộc phải thi đấu đến hết cuối trận. Trong trường hợp thủ môn bị chấn thương nặng và không thể thi đấu nữa, lúc này các cầu thủ khác sẽ thực hiện đổi vị trí bắt bóng để bảo vệ cầu môn. Màu áo của thủ môn sẽ thường với những cầu thủ khác để dễ phân biệt. Thủ môn không được sử dụng tay để bắt khi nhận đường chuyền bóng từ phía các đồng đội của mình chuyền về.

  • Vị trí hậu vệ

vi-tri-hau-ve
Vị trí hậu vệ

Cùng với thủ môn, hậu vệ cũng sẽ đảm nhiệm vai trò bảo vệ cầu môn và ngăn cản đội đối phương ghi điểm. Vị trí hậu vệ sẽ được chia thành nhiều dạng như:

Trung vệ: cầu thủ thi đấu ở vị trí trung tâm và đứng trước cầu môn. Nhiệm vụ trung vệ chính là đưa bóng ra khỏi khu vực cấm để ngăn đối phương ghi bàn.

Hậu vệ quét: Trong hàng thủ, đây chính là vị trí đứng sâu nhất để có thể thực hiện quét bóng lên và sửa những lỗi từ hậu vệ khác.

Hậu vệ cánh: Được chia thành hậu vệ cánh phải và trái, thi đấu ở vị trí hai bên trung vệ. Nhiệm vụ chính của họ đó là trấn giữ cầu môn khỏi các pha tấn công rộng.

Hậu vệ cánh tấn công: Vị trí này yêu cầu cầu thủ đảm đương cần phải có kỹ năng lên công về thủ một cách nhịp nhàng. Hậu vệ cánh tấn công sẽ thực hiện những pha đưa bóng một cách nhanh chóng tới khung thành đội bạn.

  • Vị trí tiền vệ

vi-tri-tien-ve
Vị trí tiền vệ

Trên sân thi đấu, tiền vệ chơi ở vị trí trung tâm và cũng là cầu nối giữa tiền đạo và hậu vệ. Tiền vệ sẽ đảm nhiệm vai trò dẫn dắt bóng cũng như đón bóng từ phía hậu vệ và chuyền tiếp đến cho cầu thủ tiền đạo ghi bàn. Trong một vài trường hợp, tiền vệ chỉ cần lùi về sau để có thể hỗ trợ phòng ngự.

Tiền vệ trung tâm: Nhiệm vụ chính đó là tạo ra những đợt tấn công cho đội nhà. Đồng thời, họ cũng phải nhanh chóng phòng thủ trước những pha đi bóng từ các cầu thủ của đội đối thủ.

Tiền vệ phòng ngự: Vị trí này thường chủ yếu thiên về phòng ngự và có thể thực hiện tấn công khi cần thiết.

Tiền vệ tấn công: Giữ vai trò cầu nối nhịp nhàng giữa tiền đạo và tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ cánh: Gồm có tiền vệ cánh phải và trái. Tốc độ di chuyển cùng với khả năng uy hiếp đối phương của cầu thủ tiền vệ cánh rất tốt. Từ hai bên sườn, họ có thể tạo ra các cú dốc bóng nhanh chóng và đi xuống khu vực cấm địa. Hoặc lùi về phòng ngự khi cần thiết.

  • Vị trí tiền đạo

vi-tri-tien-dao
Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo đứng gần cầu môn của đội đối thủ và họ giữ một vai trò then chốt trong việc ghi bàn thắng hay tạo cơ hội ghi bàn thắng cho đồng đội của mình. Nhiệm vụ tiền đạo chủ yếu là tấn công và ghi bàn vì thế họ ít tham gia phòng thủ.

Tiền đạo trung tâm: Vai trò chính của vị trí này chính là tìm cách đưa bóng vào khung thành đội bạn. Thông qua việc sử dụng thể lực, kỹ thuật hoặc dùng chân và đầu để ghi bàn thắng.

Tiền đạo hộ công: Yêu cầu của một tiền đạo hộ công cần có đó là tính cơ động, nhanh nhẹn và khéo léo. Họ sẽ tận dụng không gian hàng phòng ngự để tự mình ghi bàn hay tạo cơ hội cho đội bóng.

Tiền đạo cánh: Gồm tiền vệ cánh phải/cánh trái, nhiệm vụ của họ chủ yếu thực hiện dâng cao đội hình tấn công và thường ít khi lui về phòng thủ.

Như vậy KQ Bóng Đá đã vừa giải đáp thắc mắc cho các bạn một đội bóng đá có bao nhiêu người cũng như vị trí và vai trò của các cầu thủ như thế nào trên sân. Cho dù thi đấu ở vị trí nào thì các cầu thủ sẽ luôn phối hợp nhịp nhàng. Không chỉ cung cấp các kiến thức bóng đá hữu ích mà website kqbongda.tv còn cập nhật Kqbd cup Y nhanh chóng cho các bạn.

Rate this post